Numthang Community
 
  Numthang.Org
    อ่านว่า "นำทาง"
หน้าแรก » Blogger » Blog เลย » Lenovo IdeaPad S10 Netbook
สมัครรับข่าวสารจากทางเรา

ลงทะเบียน ยกเลิก
Main Menu
Main Category
User Menu
E-Mail

รหัสผ่าน

จดจำการล๊อคอิน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
   
ผู้สนับสนุน
ลิงค์
รับบริจาค
$5 US
$10 US
$15 US
50 บาท
100 บาท
200 บาท


สนับสนุนเรา

สมุนไพร เครื่องสำอางค์ ของกิน ของใช้ ปลอดภัย ราคาถูก

Technorati Profile

free counter with statistics

Lenovo IdeaPad S10 Netbook

เขียนโดย tee
Sunday, 22 March 2009


Lenovo Netbook S10 Pink

 หลังจากที่อดทนด้วยความจำเป็นต้องใช้ Asus EeePc รุ่น 7 นิ้วอยู่นานถึง 8 เดือนวันนี้ได้ฤกษ์อัพเกรดเสียที ถึงแม้ตอนนี้จะยังไม่หลุดพ้นความแร้นแค้นทางเศรษฐกิจ แต่เนื่องจากว่าเพิ่งได้เงินจาก adsense มาร่วมสมทบทุนทำให้พอมีไปซื้อหาเครื่องใหม่มาเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเสีียที


เหตุผลสำหรับการเปลี่ยนเนื่องจากคีย์บอร์ดที่เล็กมากถึงแม้จะยอมทนใช้มันทำงานจนชินแล้วก็ตามแต่ก็ยังถือว่าเหนื่อยเพราะต้องพิมพ์ติดต่อกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมง อีกทั้งที่สำคัญคือ resolution ต่ำมากๆ กว้างแค่ 800 pixels เท่านั้น อ่าน web ลำบากต้องคอยกด F11 กลับไปมาอยู่ตลอดเวลา

พอดีว่าเข้ากรุงเทพช่วงงานคอมมาร์ทเลยถือโอกาสไปหิ้วมาสักตัว เครื่องใหม่นี้ก็แน่นอนว่าจะต้องเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กหรือที่เรียกกันติดปากว่า Netbook เพราะประหยัดพลังงานและถือเป็นนโยบายของตัวเองแต่ไหนแต่ไรแล้วว่า notebook ควรจะต้องเล็ก สำหรับงานพกพาจึงน่าจะบรรลุวัตถุประสงค์ของมัน

ตอนไปเดินดูจะเรียงลำดับความสนใจจากอันแรกคือ MSI Wind ->HP Mini 1000 -> Lenovo Ideapad -> Benq -> Acer Aspire One ไม่ได้ดู Asus เลยเพราะรุ่น 9 นิ้วขนาดของเครื่องและคีย์บอร์ดเท่าเดิม รุ่น 10 นิ้วราคาสูงจนเกินไปและที่ำสำคัญดีไซน์ asus ห่วยที่สุดและไม่นิยมใช้ยี่ห้อเดิมซ้ำๆ เพราะตั้งแต่ใช้ notebook มายังไม่เคยใช้ยี่ห้อซ้ำกันเลย

ตัด Aspire One ออกก่อนเพื่อนเพราะว่ารุ่นถูกๆ ขายหมดแล้วและเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นราคาพอกันบวกดีไซน์ไ่ม่โดนมากและรุ่น 10 นิ้วราคาจะกระโดดเพราะเพิ่งออกขาย ส่วนใหญ่จะเป็น 9 นิ้วมากกว่า อันดับต่อมา MSI Wind ราคาสูงเกินไปสำหรับเสป็คเท่านี้ ส่วน BenQ ตอนแรกเล็งไว้ว่ามีรุ่น 9900 บาท แต่เป็นแบบจับฉลากและจับกันไปแล้วถ้าจะซื้อต้องจ่าย 12000 แต่ที่ตัดอีกเพราะยี่ห้อไม่ยอดนิยมถ้าไม่ต่ำกว่านี้ก็ไม่ซื้อ เหลือคู่ท้าชิงสุดท้ายคือ HP Mini 1000 กับ Lenovo S10

สำหรับ HP Mini 1000 นั้นสวยอย่างเดียวเสป็คต่ำกว่าชาวบ้านมากมายแต่ก็สามารถดึงดูดให้เป็นผู้ท้าชิงได้นับว่าอารมณ์กับเหตุผลน้ำหนักพอกันจริงๆ แต่สุดท้่ายไปติดเบ็ดที่ Lenovo S10 เนื่องจากออกแบบได้มาตรฐานคีย์บอร์ดแข็งแรงตัวถังดูทนทานเหมือนได้นโยบายสืบทอดจาก Lenovo Thinkpad ยังไงยังงั้นและถูกกว่าอีกนิดหน่อยในเสป็คที่สูงกว่าด้วย เหตุผลจึงอยู่เหนืออารมณ์นิดๆ เพราะถึงแม้จะซื้อตัวนี้แล้วก็ยังเสียดาย HP Mini 1000 อยู่ดี

Lenovo S10 คีย์บอร์ด

การวางคีย์บอร์ดต่างออกไปอีกแล้วทำให้ต้องมาทำความเคยชินกันใหม่ จุดที่เลวร้ายที่สุดสำหรับตัวนี้เลยคือสลับที่ Ctrl กับ Fn โดยเอา Fn ไว้ซ้ายสุดแทน เกิดมาเพิ่งเคยเห็นยี่ห้อนี้เนี่ยแหละ ไม่รู้จะสลับที่เพื่ออะไรไม่ทราบ เวลาทำเคยดูชาวบ้านบ้างหรือเปล่า ทำเป็นเล่นเรื่องปุ่มนี่ ทำเอาลูกค้าหายไปเยอะ แต่เรื่องเลย์เอาท์ของคีย์บอร์ดไม่ค่อยอยู่ในเกณฑ์พิจารณาของผมสักเท่าไร เพราะไม่ยึดติดกับความเคยชินจนไม่กล้าที่จะลองของใหม่ถึงแม้ว่าจะใช้คีย์บอร์ดเป็นอาชีพก็ตาม สำหรับในสายอาชีพที่ต้องใช้คีย์บอร์ดอย่างการเขียนโปรแกรมส่วนใหญ่จะยึดติดกับคีย์บอร์ดเลย์เอาท์เอามากๆ ทั้งที่จริงๆ แล้วเอาเข้าจริงเราจะใช้เวลาทำความคุ้นเคยกันใหม่ในระยะเวลาไม่กี่วันเท่านั้นเอง

CoolBall, NoteBall, ของแถม commart

ของแุุถมหนึ่งในร้อยแปดพันอย่างจากงานที่ถูกใจมากๆ เป็นอีกตัวที่ออกมาต่อจาก Noteball ที่เคยเห็นตามร้านหนังสือขายอยู่ 199 บาทซึ่งค่อนข้างแพง และไม่น่าใช้ตรงที่ออกแบบมาหนุนไว้สูงเกินไป สำหรับตัวนี้เหมือนหั่นครึ่ง Noteball พอดี อันนี้เรียก Coolball

ติด coolball, noteball, ติดใต้เครื่อง Lenovo S10

ติดมันลงไปใต้เครื่องช่วยระบายความร้อนและทำให้พิมพ์ได้สบายยิ่งขึ้น

หลังจากที่ได้ทดลองใช้พิมพ์เนื้อหานี้ด้วย Lenovo S10 สรุปได้ว่า Netbook ขนาด 9 หรือ 10 นิ้ว จะได้คีย์บอร์ดที่ขนาดกำลังพอดีเลย พิมพ์ได้ไม่พลาดเหมือน Asus EeePc 701 และสำหรับ Lenovo S10 ตัวนี้ก็ได้ผลการใช้งานเป็นที่น่าพอใจมากเพราะความที่ตัวถังดูแข็งแรง คีย์บอร์ดก็ดูหนักแน่นให้ความรู้สึกได้เหมือนตอนใช้ ThinkPad อีกครั้ง ถ้าหาก ThinkPad ออก Netbook มาเมื่อไรคงไม่พลาดที่จะเป็นเจ้าของแน่นอน (แต่ก็ต้องมาดูราคากันก่อน ;) ) และในเรื่องของความร้อนที่เค้าว่ากันว่า Lenovo Ideapad มันร้อนนั้น ก็ไม่ได้ร้อนอย่างที่คิด สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ร้อนบางทีได้ยินเค้าว่ากันว่าเป็นเพราะใส่ ram ถูกๆ ลงไปเพิ่ม

อ้อ แล้วก็มีอีกเรื่องที่ตอนแรกทำเอาตกใจไปเหมือนกันคือเรื่องการซดพลังงานไปพลิกดูตัว adapter เขียน output ไว้ที่ DC 20V 2A ก็อยู่ที่ 40 W พอดี ต่างจากยี่ห้ออื่นจะอยู่ที่ 19V 1.5A ประมาณ 30W แต่พอไปดูที่ rating ของแบตเตอรี่ก็พอๆ กับยี่ห้ออื่นเช่นกัน มาใช้ดูถึงได้รู้ว่าที่ใส่ input แรงๆ เข้าไปก็ทำให้ charge ไฟได้เต็มแบตได้เร็วขึ้นนั่นเอง ก็ไม่แน่ใจว่าเวลาใช้แบบเสียบปลั๊กจะกินถึง 2A หรือเปล่า เรื่องอัตราการซดไฟคงจะมีไม่กี่คนที่จะดูเพื่อประกอบการตัดสินใจ เพราะว่าคนที่บ้านไฟฟ้าเข้าไม่ถึงน้อยคนนักที่จะใช้คอมพิวเตอร์และยิ่งน้อยเข้าไปใหญ่ที่จะใช้กันแบบฮาร์ดคอร์ขนาดนี้

ลิงค์ถาวร

 
 

 chaos


สมาชิกทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1 Re: Lenovo S10 netbook ตัวใหม่
เรื่องคีย์บอร์ดผมก็ปวดหัวกับ ASUS 1000H อยู่เหมือนกันแต่คิดไปคิดมา
เราก็ไปหาคีย์บอร์ดมาตรฐานกับเมาท์ ที่เป็น USB มาเสียบมันซักเลย 5555

ตอนซื้อก็ชั่งใจอยากจะรอตัวที่เป็น 3G คือใส่ซิมได้ ไม่ต้องพึ่งมือถือหรือ แอร์การ์ดภานนอกให้เปลืองที่ เสียพลังงาน เกะกะ

แต่เห็นราคาแล้ว ถอดใจ ตูซื้อมาเพิ่มทีหลังก็ได้ ถูกกว่ากันเยอะเลยยยยย
ผู้โพสต์ : chaos [Mon, 23 Mar 2009 04:50 203.144.183.117]

 tee
Numthang.Org

ผู้ดูแลเนื้อหา
ความคิดเห็นที่ 2 Re: Lenovo IdeaPad S10 Netbook
ใครสนใจ Asus EeePc 701 ติดต่อได้ที่นี่ ขายต่อ 5000 บาทอายุ 1 ปี ซื้อให้ลูกให้หลานใช้อินเตอร์เน็ต ราคานี้ดีกว่าซื้อมือถือเป็นไหนๆ หรือถ้าบ้านใครไฟไม่พอใช้ตัวนี้จะเหมาะเลยเชียว สำหรับการเริ่มต้น

ใครลง OS ไม่เป็น จัดให้ฟรี ในเครื่องเป็น Linux Ubuntu 7.10 ถ้าอยากได้ Windows จะมี Windows XP SP2 เถื่อนรุ่น IlLuSsIoN (ไม่แน่ใจ) เถื่อนเมื่อ 7 ปีที่แล้ว แต่ถ้าอยากได้ของเถื่อนรุ่นใหม่ล่าสุดหรือของแท้ กรุณาจัดหามาให้ด้วยนะครับ
ผู้โพสต์ : tee [Mon, 23 Mar 2009 06:12 116.58.231.242]
 
หน้า : 1
หน้าแรก :: กระดานสนทนา :: เกี่ยวกับเรา :: ติดต่อเรา
© 2007 Numthang.org อ่านว่า 'นำทาง' โดย Free Developer Foundation.
No Rights Reserved. This site is licensed under a Creative Commons Public Domain License. RSS Generator by FeedCreator

Thank to Inspros.net

Fatal error: Uncaught Error: Call to undefined function ereg() in /home/tee/domains/numthang.org/public_html/index.php:425 Stack trace: #0 {main} thrown in /home/tee/domains/numthang.org/public_html/index.php on line 425