Numthang Community
 
  Numthang.Org
    อ่านว่า "นำทาง"
หน้าแรก » เนื้อหา » ข่าวและบทความอื่นๆ » ขอร่วมเกาะปรากฏการณ์ "พอเพียงหรือเพ้อฝัน?"
สมัครรับข่าวสารจากทางเรา

ลงทะเบียน ยกเลิก
Main Menu
Main Category
User Menu
E-Mail

รหัสผ่าน

จดจำการล๊อคอิน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
   
ผู้สนับสนุน
ลิงค์
รับบริจาค
$5 US
$10 US
$15 US
50 บาท
100 บาท
200 บาท


สนับสนุนเรา

สมุนไพร เครื่องสำอางค์ ของกิน ของใช้ ปลอดภัย ราคาถูก

Technorati Profile

free counter with statistics

ขอร่วมเกาะปรากฏการณ์ "พอเพียงหรือเพ้อฝัน?"

เขียนโดย tee
Wednesday, 23 March 2016


จาก status ที่ได้รับการแชร์พอสมควร https://www.facebook.com/terasphere/posts/10153305471046809 ขอร่วมเกาะด้วยละกันในฐานะตัวจริง (คิดเอาเอง) ในวงการ

เอาล่ะ อย่างตัวเองก็จะขอเรียกว่าเป็นตัวจริงในวงการเกษตรพึ่งตนเองละกัน ถึงแม้จะทำจริงๆ ได้แค่สี่ห้าปี แต่ก็คิดว่ามาไกลพอสมควรและไม่คิดจะหวลกลับไปทำอย่างอื่นอีกแล้ว เราทำฟาร์มพึ่งตนเองอยู่บนเนื้อที่ 3 ไร่ (ใช้จริงไม่ถึงสองไร่หรือแค่หนึ่งไร่ก็พอเอาอยู่) รายได้บางส่วนมาจากขายต้นไม้ (แต่ช่วงปีนี้ 59 แทบไม่ได้ขายเลยแหละ) ขายผัก ไข่ ของสด ที่เหลือจากการบริโภคบ้าง แต่รายได้จากการเกษตรไม่ได้พอใช้จ่ายในบ้านทั้งหมด ต้องพึ่งรายได้จากส่วนอื่นๆ อยู่ดี เพราะไม่ได้เน้นการตลาดเพื่อขาย แต่เน้นการเอาชีวิตรอดกันเลยทีเดียว จึงไม่ได้มีของสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพื่อการจำหน่ายโดยเฉพาะ แต่มีสารพัดไปหมดอย่างละนิดละหน่อย

แต่ๆๆๆๆๆ สิ่งสำคัญประการสำคัญที่สุดเลยคือรายจ่ายด้านอาหารลดลงมาก มีผัก ผลไม้ ใหม่ๆ หมุนเวียนกินในบ้านตลอดทั้งปี โดยเฉพาะกล้วยมีกินทุกวัน (บ้าปลูกกล้วย) ค่าครองชีพด้านอาหารของบ้านเราเฉลี่ยต่อคน 800 บาท ต่อเดือน (ซื้อข้าวสารบ้าง ยังไม่ได้ปลูกข้าว) ถ้าวันหากไหนจับพลัดจับผลูหาเงินได้สัก 30,000 บาท จะมีเงินค่าอาหารทั้งครอบครัวกินไปได้หนึ่งปี!!! แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่จะลอกเลียนแบบกันได้ทุกคน ขึ้นอยู่กับ ทัศนคติ ประสบการณ์ เป้าหมาย ในหัวบางอย่างด้วย

จะอยู่ได้มีรายได้พอเลี้ยงตัว สิ่งสำคัญคือช่องทางการตลาด ต้องมีคนรับซื้อแน่นอนก็จะอยู่ได้ ยิ่งถ้าได้ราคาอินทรีย์ยิ่งสบาย แต่ปกติส่วนใหญ่แล้วจะจอดตรงนี้แหละ ไม่ต่างอะไรกับคนปลายน้ำที่ไม่มีช่องทางใดๆ ตรงนี้ คนจะชนชั้นไหนลองถ้ามีช่องทางก็คืออยู่ได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะทำอะไร จึงมิอาจสรุปง่ายๆว่าทำเกษตรแล้วอยู่ได้เลี้ยงตัวได้อะไรแบบนี้

ลิงค์ถาวร

 
หน้าแรก :: กระดานสนทนา :: เกี่ยวกับเรา :: ติดต่อเรา
© 2007 Numthang.org อ่านว่า 'นำทาง' โดย Free Developer Foundation.
No Rights Reserved. This site is licensed under a Creative Commons Public Domain License. RSS Generator by FeedCreator

Thank to Inspros.net

Fatal error: Uncaught Error: Call to undefined function ereg() in /home/tee/domains/numthang.org/public_html/index.php:425 Stack trace: #0 {main} thrown in /home/tee/domains/numthang.org/public_html/index.php on line 425