Numthang Community
 
  Numthang.Org
    อ่านว่า "นำทาง"
หน้าแรก » Blogger » toon
สมัครรับข่าวสารจากทางเรา

ลงทะเบียน ยกเลิก
Main Menu
Main Category
User Menu
E-Mail

รหัสผ่าน

จดจำการล๊อคอิน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
   
ผู้สนับสนุน
ลิงค์
รับบริจาค
$5 US
$10 US
$15 US
50 บาท
100 บาท
200 บาท


สนับสนุนเรา

สมุนไพร เครื่องสำอางค์ ของกิน ของใช้ ปลอดภัย ราคาถูก

Technorati Profile

free counter with statistics

How to NO Shampoo อยู่ยังไง ไม่สระผม (32767/0)

เขียนโดย toon
Friday, 06 March 2015


เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี ที่เลิกใช้ยาสระผม สบู่ถูตัว และยาสีฟัน (แม้ทั้งหมดทั้งมวลที่เคยใช้จะใช้แบบสมุนไพรอยู่แล้ว) จึงรวบรวมประสบการณ์มาเล่าให้อ่านพอเห็นภาพว่าเราอยู่ได้ยังไงไม่ใช้ของพวกนี้ ไม่รู้สึกหยึกหยึยหยะแหยงกับตัวเองบ้างรึ พร้อมกับทิปเด็ดเคล็ดลับทั้งที่ศึกษาข้อมูลมาและที่ค้นพบเองมาตีแผ่ในภาษาไทย (เพราะภาษาอังกฤษมีคนเขียนเกี่ยวกับ #NoShampoo ตั้งเยอะแล้ว! ลอง search ดูหรือจะค้น hashtag นี้จาก facebook ก็ยังมี)

nopoo, noshampoo, no shampoo, alternative shampoo, organics shampoo, hair care, hair conditioner, shampoo, ยาสระผม, ครีมนวดผม, สมุนไพรสระผม, บำรุงผม

(รูปถ่ายเมื่อปลายเดือนม.ค.หลังจากผมไม่ได้โดนน้ำมา 5 วัน)อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

Gluten-Free, Sugar-Free, Dairy-Free Vegan Cheese Cake วีแกนชีสเค้ก (32767/0)

เขียนโดย toon
Friday, 12 September 2014


ชีสเค้กคลีนๆ ที่อร่อยมากกก และเหมาะสำหรับคนที่ไม่ทานผลิตภัณฑ์จากนมวัว/สัตว์ ไม่มีน้ำตาล ไม่มีแป้ง healthy & clean cheese cake สุดๆ ทำก็ไม่ยาก ทำให้เป็นเค้กวันเกิดนำทางครบอายุ 7 ขวบ (เมื่อเดือนที่แล้ว แต่เพิ่งเอามาเขียน ^^!) และวันเกิดทางนำครบ 2 ขวบเดือนนี้ก็ทำอีก

Gluten-Free, Sugar-Free, Dairy-Free, Non-Dairy, Vegan, Cheese Cake, Vegan Cheese Cake, ชีสเค้ก, เค้กวันเกิด, โฮมเมดเค้ก, homemade cake, อาหารคลีน, เค้กคลีน, clean cakeอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

Almond Milk (29956/0)

เขียนโดย toon
Wednesday, 09 July 2014


"นมอัลมอนด์" นมทางเลือกสำหรับคนไม่กินนมวัน, นมถั่วเหลือง เผื่อสำหรับอยากทำขนมหรือเครื่องดื่มอะไรที่จะใช้นมประกอบก็สามารถใช้นมอัลมอนด์แทนได้ หรือจะดื่มเพียวๆ ก็อร่อย

Almond Milk, นมอัลมอนด์, Alternative milk, Vegan, non-dairy milkอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

Homemade Banana Ice Cream (28744/0)

เขียนโดย toon
Thursday, 03 July 2014


ไอศกรีมกล้วยโฮมเมด ทำง่ายๆ กินง่ายๆ ทำแล้วต้องซ้ำอีกแน่นอน

Homemade Banana Ice Cream, ไอศกรีมกล้วย, ไอติมกล้วยอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

Mom Made Tutus (32767/0)

เขียนโดย toon
Sunday, 11 May 2014


นำทางอยากได้กระโปรงฟูๆ แบบชุดบัลเล่ต์มานานแล้ว ชุดบัลเล่ต์ก็ไม่ได้ถูกนะขนาดว่าแบบเบๆ ที่ใส่เรียนกันเรียบๆ ยิ่งถ้าที่ทำแบบพิเศษ สวยๆ บานๆ ใส่แสดง หรือกระโปรง tutu แบบใส่เล่นก็แพง พอรู้วิธีทำมันง่ายมาก เลยทำ tutu ให้ลูกใส่เอง สำเร็จออกมาสวยสมใจคนอยาก (ส่วนอีกคนเพิ่งตื่นแล้วโดนจับใส่ หน้าเลยเป็นเยี่ยงนี้ 55)

กระโปรงบัลเล่ต์, ชุดบัลเล่ต์, tutu, mom made tutu, handmade tutuอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

สุกี้แห้ง น้ำจิ้มสุกี้สูตรแม่นำทาง (19211/0)

เขียนโดย toon
Sunday, 11 May 2014


ที่บ้านผักบุ้งกำลังเยอะ จะรื้อออกแปลงนึง เลยเอามาทำสุกี้แห้งกิน แต่น้ำจิ้มสุกี้สำเร็จไม่มี เลยลองทำเองแบบจินตนาการรสแล้วทำดู

สุกี้ยากี้, สุกี้แห้ง, น้ำจิ้มสุกี้, สูตรน้ำจิ้มสุกี้, ผักบุ้ง, วุ้นเส้นอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

หนังสือเพื่อส่งเสริมด้านบวกหรือชี้ช่องด้านลบ (20214/0)

เขียนโดย toon
Wednesday, 19 March 2014


เมื่อวันก่อนได้ฉุกคิดเรื่องนึงขึ้นมา เหตุจากว่านำทางพูดถึงว่าเค้ารู้สึกเหมือนเป็นลูกไดโนเสาร์ตัวหนึ่งที่มีน้องไดโนเสาร์หลงฝูงอีกตัวมาอยู่ด้วย (หลายคนคงรู้จักนะคะ จากหนังสือชุดไดโนเสาร์สุดฮิตของไทย) และ sister bear (ซึ่งเป็นลูกคนที่สองของบ้าน) จากตอนที่มีน้องคนที่สาม (จากหนังสือชุดครอบครัวหมี The Berenstain Bears สุดฮิตของอเมริกาเช่นกัน) คือมีความรู้สึกอิจฉาน้องที่มีคนทำนั่นนี่ให้ ไม่โดนบังคับโดนสั่งเหมือนตัวเอง แบบไม่ต้องถูกให้ทำอะไรเลย มีคนดูแล อุ้ม โอ๋ ฯลฯ อันที่จริงอาจดูไม่แปลกอะไรสำหรับเด็กที่เป็นพี่ แต่พอเค้าเอาตัวเองไปเปรียบกับในหนังสือแบบนั้น ทั้งๆ ที่เรื่องมันก็คลี่คลายให้แล้วว่า แม่และคนอื่นๆ ก็รักลูกเหมือนกัน และปฏิบัติต่อน้องเหมือนที่เคยปฏิบัติต่อพี่มาก่อนเช่นกัน แต่ตอนนี้พี่โตแล้วจึงดูแลต่างกันไปตามวัย แต่มันทำให้รู้สึกไม่ค่อยโอเคกับการที่ลูกบอกว่าตัวเอง "เป็น" แบบตัวละครในหนังสือนั้นอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

เมื่อเราเคารพซึ่งกันและกัน (16965/0)

เขียนโดย toon
Tuesday, 25 February 2014


ปัญหาอย่างหนึ่งที่แก้ไม่ตกกับนำทางก็คือเรื่อง "แปรงฟัน" ... 6 ปีครึ่งที่ผ่านมา ใช้ร้อยแปดเคล็ดลับเท่าที่จะคิดได้และหาได้ อ่านจากไหน ใครแนะนำอะไร ทำมาหมดแล้ว ... หนังสือเกี่ยวกับเรื่องฟัน, แปรงฟัน มีหลายเล่มพอควร อ่านกันมาตั้งแต่ 2 ขวบ, ชวนเล่น, แปรงพร้อมกัน, พูดดีๆ, งอนลูก, ตั้งกฎ, บ่น, บลาๆๆๆ แม้จะต้องทำในที่สุดแต่มีน้อยมากที่จะแปรงเองดีๆ จนแม่อ่อนใจกับเรื่องนี้มาก เมื่อ 15 วันก่อน ถึงจุดที่ "ต้องพูดคุย" นำทางตอบว่า "นำทางเข้าใจทุกอย่าง รู้ว่าทำไมต้องแปรงฟัน แต่มันเป็นสิ่งที่ไม่ชอบ เลยไม่อยากทำ"อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

พี่น้องท้องเดียวกัน (15032/0)

เขียนโดย toon
Monday, 16 September 2013


ทางนำครบ 1 ขวบ แล้ววันนี้ แม่ก็เลยถือฤกษ์งามยามดี เขียนเรื่องนี้ในวันเกิดลูก แม้จะไม่ใช่เรื่องของทางนำคนเดียว แต่หากไม่มีทางนำก็คงไม่มีเรื่องนี้ให้แม่ได้ลับสมองเพิ่มอีกอย่าง แม่ว่า การเลี้ยงลูกเองเต็มเวลานี้คงทำให้แม่ไม่เป็นอัลไซเมอร์ง่ายๆ ... ขอบคุณพี่น้องท้องเดียวกันสองคนนี้ ที่ทำให้แม่ได้ทักษะเพิ่มพูนทุกวัน

นำทาง, ทางนำ, พี่น้องท้องเดียวกัน, ทำอย่างไรพี่น้องไม่ทะเลาะกัน, พี่น้องทะเลาะกันอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

Love Letter จดหมายรัก (15596/0)

เขียนโดย toon
Saturday, 14 September 2013


ช่วงที่ผ่านมา แม่ได้เริ่มทำอะไรบางอย่างกับนำทาง ได้พยายามส่งด้านบวกให้นำทางมากขึ้น หรืออันที่จริง ที่แม่ส่งได้มากขึ้นเพราะนำทางส่งด้านบวกออกมามากขึ้นหละมั้ง คิดว่าไม่ได้คิดไปเอง แต่หลังครบ 6 ขวบมานี่ ดูเปลี่ยนไปมากมาย ... ในด้านที่ดีขึ้นหนะนะ :)

นำทาง, Love Lette, จดหมายรัก, พลังงานด้านบวกอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

อาหารเสริมตำรับทางนำ : เด็กสลิ่ม (15057/0)

เขียนโดย toon
Thursday, 05 September 2013


เค้าว่าให้กินอาหารให้หลากสี กินแบบสลิ่มนี่เองแหละที่มีประโยชน์ครบด้านนัก

อาหารเสริม, อาหารเสริมทารก, อาหารหลากสีอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

น้ำสลัดสมุนไพรสูตรโหระพา (18939/0)

เขียนโดย toon
Tuesday, 28 May 2013


ด้วยความที่กินสลัดกันบ่อยมาก เลยหาทางเลือกน้ำสลัดอื่นดูบ้าง เอาแบบที่ทำเองได้ง่าย เครื่องไม่เยอะ หาไม่ยาก น้ำสลัดสูตรนี้ได้มาจากรายการ "กิน อยู่ คือ" ... กลิ่นโหระพาหอมๆ น้ำมันงาหอมๆ เรียกน้ำย่อย ใช้น้ำมันมะกอกแทนน้ำมันถั่วเหลือง ใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล ใช้น้ำส้มสายชูหมักแทนน้ำส้มสายชูกลั่น ... อร่อยมากกก แม่(ครัว)นำทางคอนเฟิร๋ม ^^bอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

อาหารเสริมตำรับทางนำ : เด็กหัวเห็ด (22581/0)

เขียนโดย toon
Sunday, 07 April 2013


เห็ดโคนญี่ปุ่น, เห็ดยานางิ, เห็ดหลินดำ, เห็ดนางรม, เห็ดเข็มทอง

ด้วยความที่ชอบกินเห็ดเลยซื้อมาทำบ่อย ซื้อทีหลายชนิดตามที่เจอขาย (ช่วงนี้ฝนแล้งมาเป็นเดือนๆ เห็ดที่บ้านไม่ออกเลย) เพราะแต่ละชนิดก็มีรส กลิ่น และเนื้อสัมผัสต่างกัน เห็ดนี่กินแทนเนื้อสัตว์ได้โปรตีนและอร่อยดี ชอบทำที่สุดก็แกงเห็ดรวม (ใส่สมุนไพรหลายอย่าง เช่น หอมแดง กระชาย สะระแหน่ โหระพา พริกตำ ... แซ่บสุด) บางวันขาดสมุนไพรเยอะก็แค่ผัดกระเทียม ผัดไข่ หรือผัดพริกเผา ก็ได้ทั้งนั้น ตอนนี้ทางนำกินอาหารเสริมแล้วก็เลยทำเห็ดรวมบดให้ทางนำกินด้วยอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

ทางนำ ณ ครึ่งปี (14105/0)

เขียนโดย toon
Sunday, 31 March 2013


6 เดือนแล้ว สาวคนเล็ก ขอบันทึกเล็กๆ ไว้ก่อนลืม

ทางนำ, พัฒนาการทารก 6 เดือนอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

Summer Camp เข้าค่ายปิดเทอม 2556 (22970/0)

เขียนโดย toon
Friday, 15 February 2013


ด้วยเสียงเรียกร้องทำให้ได้เปิดบ้านนำทางรับเด็กๆ มาเข้าค่ายเป็นครั้งที่ 2 ซะที มาเปิดให้อย่างเป็นทางการแล้ว ใครที่ถามๆ ขอๆ ไว้ ถ้าไม่มาจริงนี่มีเคือง >:-)

Summer Camp, เข้าค่าย, ค่ายปิดเทอม, คอร์สปิดเทอมอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

เปิดตัวทางนำ (15861/0)

เขียนโดย toon
Saturday, 08 December 2012


 ด.ญ. ทางนำ ยศโสภณ คลอดเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2555 ผ่านมา 2 เดือน 22 วันแล้ว คุณแม่เพิ่งจะพามาเปิดตัว ณ เว็บนำทาง ... แหะแหะ (ดูพี่น้องเค้า จะเหมือนกันไปไหน)อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

บทเรียนนำทาง : คณิตคิดเอาเอง (15483/0)

เขียนโดย toon
Wednesday, 22 August 2012


หลายครั้งหลายตอนที่เขียนบันทึกบทเรียนของนำทางโดยที่เป็นบทเรียนที่เจ้าตัวเค้าจัดขึ้นมาเอง หรือแสดงออกมาให้เห็นเอง โดยไม่ได้สอน ไม่ได้จัดการใดๆ ให้มาก่อน ถ้าเรื่องสอนแล้วจำได้ สอนแล้วตอบได้ แม่ไม่ค่อยใส่ใจนัก เพราะเด็กเล็กๆ ส่วนมากก็สอนง่ายทั้งนั้น ลองบอกไปทีสองทีก็จำได้แล้ว แต่การไม่บอก ไม่สอน แล้วเกิดกระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเอง คิดเอง รู้เอง มันล้ำลึกกว่ามาก เพราะผลลัพธ์ไม่สำคัญเท่ากระบวนที่เกิดขึ้นระหว่างทางอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

บทเรียนนำทาง : วิชาภาษาไทย 2 (15211/1)

เขียนโดย toon
Friday, 17 August 2012


ช่วงนี้เด็กกำลังบ้าแยกเสียงมากกก พูดอะไร อ่านอะไร แยกเสียงตลอด เออ...ดี ไม่ต้องบอกให้ลอง ไม่ต้องฝึกให้ทำ แต่อยากทำเอง เลยทำให้จับจุดการอ่าน-สะกดเองได้เร็วขึ้น และการที่นำทางพูดออกมาบ่อยๆ ทำให้แม่ได้สังเกตเห็นอะไรบางอย่างไปด้วย "ซอ สำ ลอ ลี กอ กับ คอ ขี้ ทอ เถ้า ... สำลีกับขี้เถ้า" ... เด็กจะใช้เสียงอักษรต่ำซะเป็นส่วนมากไม่ว่ารูปจริงๆ แล้วมันจะเป็นอักษรต่ำหรือสูง (ตัวอย่างที่ยกนี้นำทางพูดตอนที่ไม่ได้ชี้ดูที่หนังสือ แต่ถ้าชี้ดูก็จะพูดชื่อตัวอักษรถูกต้อง) ซึ่งถ้าเอาตามเสียงจริงๆ มันก็คงไม่ผิดอะไรนักเพราะถ้าไล่ตามเสียงวรรณยุกต์ เช่น ซอ สำ ของนำทาง > ซำ ส่ำ ซ่ำ/ส้ำ ซ้ำ สำ/ซ๋ำ เสียง ซ. มันก็ไปเป็นเสียง ส. ได้ (ซ๋ำ)อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (1 ความคิดเห็น)

บทเรียนนำทาง : วิชาภาษาไทย (15038/0)

เขียนโดย toon
Wednesday, 08 August 2012


เคยมีเล่าไปบ้างแล้วว่า บางอย่างไม่สอนลูกเลยได้เรียน(รู้)ด้วยตัวเอง สร้างกระบวนการเรียนรู้ในแบบของตัวเอง ได้คำตอบด้วยตัวเอง แล้วมันก็จะอยู่ฝังแน่นในใจยิ่งกว่ามีใครมาบอกมาสอนเสียอีกอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

ทางนำ(แห่งพระผู้เป็นเจ้า) (14596/1)

เขียนโดย toon
Sunday, 05 August 2012


ในที่สุดก็ได้ชื่อน้องของนำทางแล้วหลังจากวนเวียนติดอยู่แค่ แนวทาง ปลายทาง ... แต่ก็ยังรู้สึกไม่คลิ๊กซักชื่อ แล้วเมื่อวันที่เดินทางมาภูเก็ตป๊าก็คิดออกมาว่าชื่อ "ทางนำ" แต่แม่ว่ามันจะแปลก(เข้าไปอีก)มั้ย ยังไม่คอนเฟิร์มและยังไม่คิดจะเอาด้วย แต่เหมือนเป็นทางนำจากพระเจ้าจริงๆ เมื่ออยู่ๆ ก็มีคนมาเอ่ยชื่อนี้ให้ฟังอีกครั้งที่ โครงการประชุมเชิงปฏิบัติการถอดบทเรียนแลกเปลี่ยนเรียนรู้การจัดการศึกษาโดยครอบครัว ที่ภูเก็ตนี้อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (1 ความคิดเห็น)

หน้า :
หน้าแรก :: กระดานสนทนา :: เกี่ยวกับเรา :: ติดต่อเรา
© 2007 Numthang.org อ่านว่า 'นำทาง' โดย Free Developer Foundation.
No Rights Reserved. This site is licensed under a Creative Commons Public Domain License. RSS Generator by FeedCreator

Thank to Inspros.net

Fatal error: Uncaught Error: Call to undefined function ereg() in /home/tee/domains/numthang.org/public_html/index.php:425 Stack trace: #0 {main} thrown in /home/tee/domains/numthang.org/public_html/index.php on line 425