Numthang Community
 
  Numthang.Org
    อ่านว่า "นำทาง"
หน้าแรก » เนื้อหาทั้งหมด
สมัครรับข่าวสารจากทางเรา

ลงทะเบียน ยกเลิก
Main Menu
Main Category
User Menu
E-Mail

รหัสผ่าน

จดจำการล๊อคอิน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
   
ผู้สนับสนุน
ลิงค์
รับบริจาค
$5 US
$10 US
$15 US
50 บาท
100 บาท
200 บาท


สนับสนุนเรา

สมุนไพร เครื่องสำอางค์ ของกิน ของใช้ ปลอดภัย ราคาถูก

Technorati Profile

free counter with statistics

นำทางฟาร์มกับเวิร์คช็อบงานไม้ Squatty Potty #1 "ขับถ่ายให้ได้ดี 35 องศา" (24/0)

เขียนโดย tee
Sunday, 12 November 2017


การนั่งขับถ่ายในปัจจุบันส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแบบนั่งราบเหมือนการนั่งเก้าอี้ แต่อาจกลับส่งผลเสียต่อระบบขับถ่ายเนื่องจากลำไส้ใหญ่ใกล้ทวารหนักจะถูกบิดในขณะนั่งราบ ทำให้อุจจาระไหลไม่สะดวกปัญหาจะไม่เกิดขึ้นหากเรานั่งยอง แต่เนื่องจากการนั่งยองมักจะมีปัญหากับผู้มีปัญหาด้านข้อ แถมนั่งนานๆ ก็เมื่อยมาก แต่เราสามารถแก้ไขให้การนั่งราบให้ดีต่อสุขลักษณะได้ โดยการรองขาให้สูงขึ้น!!อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

ขอร่วมเกาะปรากฏการณ์ "พอเพียงหรือเพ้อฝัน?" (1068/0)

เขียนโดย tee
Wednesday, 23 March 2016


จาก status ที่ได้รับการแชร์พอสมควร https://www.facebook.com/terasphere/posts/10153305471046809 ขอร่วมเกาะด้วยละกันในฐานะตัวจริง (คิดเอาเอง) ในวงการ

เอาล่ะ อย่างตัวเองก็จะขอเรียกว่าเป็นตัวจริงในวงการเกษตรพึ่งตนเองละกัน ถึงแม้จะทำจริงๆ ได้แค่สี่ห้าปี แต่ก็คิดว่ามาไกลพอสมควรและไม่คิดจะหวลกลับไปทำอย่างอื่นอีกแล้ว เราทำฟาร์มพึ่งตนเองอยู่บนเนื้อที่ 3 ไร่ (ใช้จริงไม่ถึงสองไร่หรือแค่หนึ่งไร่ก็พอเอาอยู่) รายได้บางส่วนมาจากขายต้นไม้ (แต่ช่วงปีนี้ 59 แทบไม่ได้ขายเลยแหละ) ขายผัก ไข่ ของสด ที่เหลือจากการบริโภคบ้าง แต่รายได้จากการเกษตรไม่ได้พอใช้จ่ายในบ้านทั้งหมด ต้องพึ่งรายได้จากส่วนอื่นๆ อยู่ดี เพราะไม่ได้เน้นการตลาดเพื่อขาย แต่เน้นการเอาชีวิตรอดกันเลยทีเดียว จึงไม่ได้มีของสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพื่อการจำหน่ายโดยเฉพาะ แต่มีสารพัดไปหมดอย่างละนิดละหน่อยอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

ทำไมไม่ปลูกสตรอเบอรี่แทนเสียล่ะ (2779/0)

เขียนโดย tee
Thursday, 07 January 2016


การทำเกษตรไม่ว่าจะแบบไหนล้วนใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น ไม่ใช่เพียงแค่เห็นว่ามีผืนดินมีดินแค่รดน้ำแล้วต้นไม้จะงอกมาให้ได้ ต้องอาศัยการปรับปรุงดิน วัสดุปรับปรุงดิน ปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ ต้นพันธุ์ การวางระบบน้ำ (ถามว่าทำไมไม่รดเอง ทำได้ รับรองได้ว่าวันนึงไม่ต้องกินข้าว) เหล่านี้ไม่ได้ลอยมาจากอากาศ ทุกอย่างที่ว่ามาใช้เงิน ในการเริ่มต้นแทบทั้งสิ้น จะแก้ปัญหาอะไรก็คือเอาเงินมาก่อนนั่นแหละอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

Numthang the official logo (2745/0)

เขียนโดย tee
Monday, 04 January 2016


หลังจาก No Logo มาได้ 9 ปี ในที่สุดก็มีวันที่มี logo เป็นของตัวเองสักที "ใบกล้วย" ความหมายตรงตัว กล้วยคือสิ่งที่เราตั้งใจสะสม กล้วยโดยพื้นฐานแล้วมีมากกว่าสองร้อยสายพันธุ์หรืออาจจะเป็นพันสายพันธุ์ในอดีต กล้วยในตลาดปัจจุบันเหลือเพียง 5 สายพันธุ์ กล้วยรสชาติต่างกัน กล้วยเครือใหม่คือรสชาติใหม่ กินได้ กินง่าย กินอิ่ม ไม่ต้องปรุง กล้วยเป็นพืชพี่เลี้ยง โตง่าย ปลูกอะไรด้วยกันกับกล้วยก็จะงดงาม ณ.ตอนนี้เรามีกล้วยที่แตกต่างกันกว่า 60 สายพันธุ์ อนาคตถ้าเป็นไปได้จะพัฒนาแล็บเพาะพันธุ์เนื้อเยื่อขยายพันธุ์กล้วยที่เราโหวตกันแล้วว่าอร่อยจริงๆ ให้มากขึ้นเพื่อกระจายพันธุ์ปลูกให้ได้มากที่สุด

สนใจการออกแบบ Logo ติดต่อ คุณหวาน (ส่วนของ Font เราเลือกกันเอง)อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

ปิดประเทศ (3226/0)

เขียนโดย tee
Saturday, 31 October 2015


จะขอเขียนยาวๆ (แค่ยาวกว่า status ใน Facebook) อีกสักครั้งนึง หลังจากที่ไม่ได้เขียนมานานแล้ว แน่นอนว่าหลังจากที่ไม่ได้เขียนแล้วมาเขียนอีกครั้ง ย่อมต้องเป็นเรื่องสำคัญ ขอบันทึกการเมืองไทยมันที่กำลังดิ่งลงเหวด้วยความเร่งและอาจจะไม่สามารถปีนย้อนกลับขึ้นมาได้

ตอนนี้ประเทศไทย 2557-2558 ถูกปกครองโดยทหารจากการทำรัฐประหาร วันนี้เริ่มรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากลหลายอย่าง เรื่องผู้ต้องหา 112 ตายกระทันหัน, Single Gateway, ปิดประเทศ (เสธ.อ้าย, กปปส., ประยุทธ์) การขอวีซ่าเข้าเมืองไทยทำได้ยากขึ้นมีกฏใหม่ๆ ที่ไม่เอื้อต่อการเข้ามาของต่างชาติ

"ปิดประเทศ" ทีแรกก็พูดคุยเอามาล้อกันเล่นขำๆ ใครมันจะบ้ากล้าคิดเรื่องนี้ในประเทศที่พึ่งพาเงินจากต่างชาติมหาศาล ปิดประเทศเมื่อไรระบบเศรษฐกิจพังครืนไม่เหลืออะไรทันที สำหรับคนปกติคงเป็นอย่างนั้น แต่คิดในแง่ร้ายที่สุด ถ้าวันนึงเราสนับสนุนหรือละเลยปล่อยให้คนบ้ามีอำนาจแบบเบ็ดเสร็จล่ะ ถึงแม้จะเป็นศตวรรษนี้ก็เถอะ แต่ก็ศตวรรษนี้แหละที่ยังมีคนบ้าและโง่พอจะทำรัฐประหารกับรัฐบาลจากการเลือกตั้ง

สิ่งที่เป็นอยู่ตอนนี้ เราให้อำนาจทหารใช้อำนาจแถมถือปืนถืออาวุธแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด กำลังพยายาม กีดกัน ปิดกั้น ทุกวิถีทางที่ประเทศที่ปิดตัวเองจะพึงกระทำ คนบ้ามีอำนาจมากขึ้นทุกวันโดยที่ไม่มีใครสนใจจะทำอะไรสักอย่าง สถานการณ์ตอนนี้ ขอเตือนว่าอันตรายมากๆ ถ้าหากคนยังเพิกเฉยไม่ออกมาขับไล่หรือแสดงแอคชั่นทำอะไรสักอย่าง แล้วทุกคนจะเสียใจอย่างมาก ที่ปล่อยให้คนๆ เดียว มีอำนาจได้มากมายขนาดนี้โดยที่ไม่ทำอะไรกัน สุดท้ายแล้วมันจะไม่มีวันหวนกลับคืน ขำไม่ออกอีกต่อไปอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

How to NO Shampoo อยู่ยังไง ไม่สระผม (25013/0)

เขียนโดย toon
Friday, 06 March 2015


เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี ที่เลิกใช้ยาสระผม สบู่ถูตัว และยาสีฟัน (แม้ทั้งหมดทั้งมวลที่เคยใช้จะใช้แบบสมุนไพรอยู่แล้ว) จึงรวบรวมประสบการณ์มาเล่าให้อ่านพอเห็นภาพว่าเราอยู่ได้ยังไงไม่ใช้ของพวกนี้ ไม่รู้สึกหยึกหยึยหยะแหยงกับตัวเองบ้างรึ พร้อมกับทิปเด็ดเคล็ดลับทั้งที่ศึกษาข้อมูลมาและที่ค้นพบเองมาตีแผ่ในภาษาไทย (เพราะภาษาอังกฤษมีคนเขียนเกี่ยวกับ #NoShampoo ตั้งเยอะแล้ว! ลอง search ดูหรือจะค้น hashtag นี้จาก facebook ก็ยังมี)

nopoo, noshampoo, no shampoo, alternative shampoo, organics shampoo, hair care, hair conditioner, shampoo, ยาสระผม, ครีมนวดผม, สมุนไพรสระผม, บำรุงผม

(รูปถ่ายเมื่อปลายเดือนม.ค.หลังจากผมไม่ได้โดนน้ำมา 5 วัน)อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

กล้วยหายากบ้านนำทาง @Numthang.org (Rare bananas list at Numthang.org) (3583/0)

เขียนโดย tee
Sunday, 08 February 2015


กล้วยหายาก รายชื่อกล้วยบ้านนำทางอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

บันทึกรายการอาหารประจำวันช่วงหยุดพักร้อนกับอาสาสมัคร (3751/0)

เขียนโดย tee
Friday, 09 January 2015


เนื่องจากช่วงหยุดพักผ่อนประจำปี จะทำงานกันเยอะกว่าปกติ เพราะมีความสุขที่ได้ทำกันเต็มที่ แต่สิ่งที่พ่วงมาคือต้องทำอาหารให้อาสาสมัครทานด้วยมื้อละ 6-7 ที่ ทีเดียว และอาหารต้องง่าย รวดเร็ว เน้นผักในบ้าน ลงบันทึกไว้จะได้ไม่ลืม เพราะว่าจะทำอะไรๆ ก็ต้องจดเป็นรายการไว้ ต้องวางแผนงานตลอดเวลา อาหารก็เช่นกันอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

ชีวิตง่ายๆ จริงหรือ!? (1623/0)

เขียนโดย tee
Friday, 19 September 2014


เป็นคนหนึ่งที่อึดอัดกับการโฆษณาชวนเชื่อที่พยายาม simplify ความง่ายของการชีวิตปัจจุบันให้เป็นเรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากคำพูดของ โจน จันได แต่ไม่เคยเขียนมันออกมาเลยเพราะนึกกลั่นมันออกมาไม่หมดได้แค่เป็นวรรคๆ ตอนๆ แน่นอนส่วนหนึ่งห่างหายจากงานเขียนเว็บของตัวเองไปมากเนื่องจากการเริ่มต้นชีวิตง่ายๆ อย่างยากเย็นกันอยู่นี่เอง แต่ผมก็ไม่ปฏิเสธว่าชีวิตแบบที่เป็นอยู่นี่แหละที่ผมก็ยังเชื่อว่าวิเศษที่สุด แต่เรื่องราวมันจะง่ายแบบนั้นจริงหรือ?อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

Gluten-Free, Sugar-Free, Dairy-Free Vegan Cheese Cake วีแกนชีสเค้ก (6637/0)

เขียนโดย toon
Saturday, 13 September 2014


ชีสเค้กคลีนๆ ที่อร่อยมากกก และเหมาะสำหรับคนที่ไม่ทานผลิตภัณฑ์จากนมวัว/สัตว์ ไม่มีน้ำตาล ไม่มีแป้ง healthy & clean cheese cake สุดๆ ทำก็ไม่ยาก ทำให้เป็นเค้กวันเกิดนำทางครบอายุ 7 ขวบ (เมื่อเดือนที่แล้ว แต่เพิ่งเอามาเขียน ^^!) และวันเกิดทางนำครบ 2 ขวบเดือนนี้ก็ทำอีก

Gluten-Free, Sugar-Free, Dairy-Free, Non-Dairy, Vegan, Cheese Cake, Vegan Cheese Cake, ชีสเค้ก, เค้กวันเกิด, โฮมเมดเค้ก, homemade cake, อาหารคลีน, เค้กคลีน, clean cakeอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

Almond Milk (4541/0)

เขียนโดย toon
Wednesday, 09 July 2014


"นมอัลมอนด์" นมทางเลือกสำหรับคนไม่กินนมวัน, นมถั่วเหลือง เผื่อสำหรับอยากทำขนมหรือเครื่องดื่มอะไรที่จะใช้นมประกอบก็สามารถใช้นมอัลมอนด์แทนได้ หรือจะดื่มเพียวๆ ก็อร่อย

Almond Milk, นมอัลมอนด์, Alternative milk, Vegan, non-dairy milkอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

Homemade Banana Ice Cream (4371/0)

เขียนโดย toon
Thursday, 03 July 2014


ไอศกรีมกล้วยโฮมเมด ทำง่ายๆ กินง่ายๆ ทำแล้วต้องซ้ำอีกแน่นอน

Homemade Banana Ice Cream, ไอศกรีมกล้วย, ไอติมกล้วยอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

ผักพื้นบ้านอะไรบ้างที่โดนตลาดหลอกแดกป้อนแต่ยอดอ่อน (4195/0)

เขียนโดย tee
Wednesday, 11 June 2014


แฉผักพื้นบ้านที่โดนตลาดหลอกแดก ทำไมปลูกเองถึงไม่พอได้กินสักที เคยไหมทั้งที่มันขึ้นง่ายมากทั้งผักบุ้ง ตำลึง ผักหวานบ้าน แต่จะหาแบบที่ขายในตลาดไม่พอกินสักที เพราะตลาดมันถูกกำหนดไว้แล้วว่าให้มีแต่ของสวยๆงามๆ ยอดอ่อนๆ วันนี้ลองหมดแล้วทุกชนิดทุกใบใช้การได้หมดอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

Mom Made Tutus (7919/0)

เขียนโดย toon
Sunday, 11 May 2014


นำทางอยากได้กระโปรงฟูๆ แบบชุดบัลเล่ต์มานานแล้ว ชุดบัลเล่ต์ก็ไม่ได้ถูกนะขนาดว่าแบบเบๆ ที่ใส่เรียนกันเรียบๆ ยิ่งถ้าที่ทำแบบพิเศษ สวยๆ บานๆ ใส่แสดง หรือกระโปรง tutu แบบใส่เล่นก็แพง พอรู้วิธีทำมันง่ายมาก เลยทำ tutu ให้ลูกใส่เอง สำเร็จออกมาสวยสมใจคนอยาก (ส่วนอีกคนเพิ่งตื่นแล้วโดนจับใส่ หน้าเลยเป็นเยี่ยงนี้ 55)

กระโปรงบัลเล่ต์, ชุดบัลเล่ต์, tutu, mom made tutu, handmade tutuอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

สุกี้แห้ง น้ำจิ้มสุกี้สูตรแม่นำทาง (4696/0)

เขียนโดย toon
Sunday, 11 May 2014


ที่บ้านผักบุ้งกำลังเยอะ จะรื้อออกแปลงนึง เลยเอามาทำสุกี้แห้งกิน แต่น้ำจิ้มสุกี้สำเร็จไม่มี เลยลองทำเองแบบจินตนาการรสแล้วทำดู

สุกี้ยากี้, สุกี้แห้ง, น้ำจิ้มสุกี้, สูตรน้ำจิ้มสุกี้, ผักบุ้ง, วุ้นเส้นอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

บทความ raw food สุดท้ายเปลี่ยนชีวิต (5265/0)

เขียนโดย tee
Wednesday, 19 March 2014


ความที่เคยคิดเป็นทุนเดิมอยู่แล้วว่า ข้าวเป็นอาหารที่ยุ่งยากทั้งการปลูก สี และหุงต้ม และที่สำคัญกว่านั้นคือรู้สึกไปเองว่ากินมันมากไปแล้ว ก็ได้แต่ลองคิดพยายามกินเผือก มัน แทนข้าว แต่ก็ไม่สำเร็จเนื่องจากความไม่สะดวกในการเก็บและที่สำคัญมันยังคงต้องใช้พลังงานในการหุงต้มอยู่ดี เรื่องก็เลยพับๆ ไป หันกลับมาทำงานแล้วก็ใช้ชีวิตปกติไป แต่แล้ววันนี้ ...อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

หนังสือเพื่อส่งเสริมด้านบวกหรือชี้ช่องด้านลบ (4748/0)

เขียนโดย toon
Wednesday, 19 March 2014


เมื่อวันก่อนได้ฉุกคิดเรื่องนึงขึ้นมา เหตุจากว่านำทางพูดถึงว่าเค้ารู้สึกเหมือนเป็นลูกไดโนเสาร์ตัวหนึ่งที่มีน้องไดโนเสาร์หลงฝูงอีกตัวมาอยู่ด้วย (หลายคนคงรู้จักนะคะ จากหนังสือชุดไดโนเสาร์สุดฮิตของไทย) และ sister bear (ซึ่งเป็นลูกคนที่สองของบ้าน) จากตอนที่มีน้องคนที่สาม (จากหนังสือชุดครอบครัวหมี The Berenstain Bears สุดฮิตของอเมริกาเช่นกัน) คือมีความรู้สึกอิจฉาน้องที่มีคนทำนั่นนี่ให้ ไม่โดนบังคับโดนสั่งเหมือนตัวเอง แบบไม่ต้องถูกให้ทำอะไรเลย มีคนดูแล อุ้ม โอ๋ ฯลฯ อันที่จริงอาจดูไม่แปลกอะไรสำหรับเด็กที่เป็นพี่ แต่พอเค้าเอาตัวเองไปเปรียบกับในหนังสือแบบนั้น ทั้งๆ ที่เรื่องมันก็คลี่คลายให้แล้วว่า แม่และคนอื่นๆ ก็รักลูกเหมือนกัน และปฏิบัติต่อน้องเหมือนที่เคยปฏิบัติต่อพี่มาก่อนเช่นกัน แต่ตอนนี้พี่โตแล้วจึงดูแลต่างกันไปตามวัย แต่มันทำให้รู้สึกไม่ค่อยโอเคกับการที่ลูกบอกว่าตัวเอง "เป็น" แบบตัวละครในหนังสือนั้นอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

เมื่อเราเคารพซึ่งกันและกัน (4549/0)

เขียนโดย toon
Tuesday, 25 February 2014


ปัญหาอย่างหนึ่งที่แก้ไม่ตกกับนำทางก็คือเรื่อง "แปรงฟัน" ... 6 ปีครึ่งที่ผ่านมา ใช้ร้อยแปดเคล็ดลับเท่าที่จะคิดได้และหาได้ อ่านจากไหน ใครแนะนำอะไร ทำมาหมดแล้ว ... หนังสือเกี่ยวกับเรื่องฟัน, แปรงฟัน มีหลายเล่มพอควร อ่านกันมาตั้งแต่ 2 ขวบ, ชวนเล่น, แปรงพร้อมกัน, พูดดีๆ, งอนลูก, ตั้งกฎ, บ่น, บลาๆๆๆ แม้จะต้องทำในที่สุดแต่มีน้อยมากที่จะแปรงเองดีๆ จนแม่อ่อนใจกับเรื่องนี้มาก เมื่อ 15 วันก่อน ถึงจุดที่ "ต้องพูดคุย" นำทางตอบว่า "นำทางเข้าใจทุกอย่าง รู้ว่าทำไมต้องแปรงฟัน แต่มันเป็นสิ่งที่ไม่ชอบ เลยไม่อยากทำ"อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

หลัง (ไม่ได้) เลือกตั้ง 57 (3977/0)

เขียนโดย tee
Monday, 03 February 2014


หน่วยเลือกตั้งปิด รร.บ้านทับปริก

สรุปว่าปีนี้ ไม่มีเลือกตั้ง เนื่องจากมีการขัดขวางไม่ให้เกิดการเลือกตั้ง ตอนแรกก็คิดว่าคงจะมีคนมารวมกลุ่มกันขัดขวางหน้าเขตเลือกตั้ง แต่ไม่เลย เจ๋งกว่านั้นคือบล็อคตั้งแต่ต้นทางไม่ให้หีบเลือกตั้งเดินทางกันมาเลยทีเดียวอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

ออกเรือตกปลากับไต๋เรือขั้นเทพ (4092/0)

เขียนโดย tee
Sunday, 26 January 2014


ออกเรือหาปลา, กระบี่, เกาะห้อง

ไปออกเรือตกปลามาสองวันได้ครบ กุ้ง หอย ปู ปลา คนเรือคนนี้เทพมากแล่นเรือเพื่อความสนุกล้วนๆ จับกุ้งด้วยมือเปล่า 2-3 กิโล แกโม้ว่ามีแกทำได้อยู่คนเดียว คนอื่นเค้าใช้แห ใช้ส้อมกัน แต่พอดีคราวนี้ไม่ได้เตรียมอุปกรณ์มา ถ้าเป็นคราวหน้าก็จะใช้ส้อมเหมือนกันแต่ไม่มีอะไรก็ทำได้ จับหอยแครงทะเลด้วยวิธีเฉพาะตัวที่ไม่ค่อยมีคนรู้ 4-5 โล แกโม้ว่ามีแกรู้คนเดียวและไม่บอกวิธีดูหอยกับใครก็ตามที่มีเรือเป็นของตัวเอง ไม่งั้นเพื่อนจับเป็นกระสอบไม่เหลือหอยอีกต่อไป ตระหนักแรงๆ อีกครั้งเลยว่าความรู้พวกนี้เป็นสิ่งจำเป็นจริงๆ ในสถานการณ์ที่ไม่เหลือเครื่องมือใดๆ เลย ยกเว้นสองมือเปล่าอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

หน้า : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 >>
หน้าแรก :: กระดานสนทนา :: เกี่ยวกับเรา :: ติดต่อเรา
© 2007 Numthang.org อ่านว่า 'นำทาง' โดย Free Developer Foundation.
No Rights Reserved. This site is licensed under a Creative Commons Public Domain License. RSS Generator by FeedCreator

Thank to Inspros.net
Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/tee/domains/numthang.org/public_html/index.php on line 422