|

เนื่องจากได้มีโอกาสขึ้นกรุงเทพและได้เบิก check จาก google adsense ที่สะสมมาตลอดเป็นโบนัสสิ้นปีประมาณ $260 พอจะนำมาช่วยโปะ notebook เครื่องใหม่ได้บ้าง ทำให้รอบนี้ได้ฤกษ์ตัดสินใจซื้อหลังจากที่รอมานานหลายปีแล้ว สำหรับ Thinkpad X Series สาเหตุที่เปลี่ยนอีกครั้ง เพราะ Netbook ที่อดทนใช้กันมายาวนานนั้น หน้าจอความกว้างแค่ 1024 ซึ่งมีปัญหาในการทำเว็บไซต์ปัจจุบัน และในส่วนของความเร็ว cpu ไม่สามารถลง VirtualBox เพื่อใช้งานทดสอบเว็บด้วย IE8 ได้ หน้าจอที่ความละเอียดสูงขึ้นก็สามารถทำงานได้คล่องมากขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะว่าหน้าจอปัจจุบันมันเป็น จอ wide ไม่ใช่ 1024x768 อีกต่อไปแล้ว ทำให้มุมมองแคบลงไปอีก

ส่วนสาเหตุที่เลือก Thinkpad คือ เน้นความทนทาน ประกันยาวนาน 3 ปี หน้าตาหล่อเหลา มองดูเท่าไรก็ไม่น่าเบื่อ และสาเหตุที่ต้องรอกันหลายปีเพราะค่าตัวของ Thinkpad จะสูงกว่าชาวบ้านอยู่พอประมาณและที่สำคัญ ผมจะไม่เลือก notebook ที่มีขนาดใหญ่กว่า 12 นิ้วและมี optical drive (cd-rom) เพราะตามธรรมชาติของ notebook นั้นใช้สำหรับพกพา แต่ notebook ขนาดมาตรฐานที่เป็น 14 นิ้วขึ้นไปมันไม่สนุกสำหรับการพกพาแน่นอน ส่วน optical drive นั้น มันกำลังหมดยุคไปแล้วและไม่ได้ใช้งานเลย ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะต้องถือมันไปไหนมาไหนตลอดเวลา

ตามเสป็คที่ผมต้องการนั้นแน่นอนถ้าเป็น Thinkpad ก็ต้องเป็น Thinkpad X Series เท่านั้น ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยที่จะซื้อมันได้ เพราะค่าตัว 4-5 หมื่นขึ้นไป จึงได้แต่ฝันไปวันๆ หรืออาจจะมองหามือสองถ้าพานพบ แต่แล้วเมื่อกระแส Netbook มันแรง Thinkpad จึงเข้ามาเล่นด้วย จึงทำ X Series ราคาประหยัดมาให้คนที่ต้องการพกพาออกรุ่น X200s ออกมาลองตลาด ปรากฏว่าขายดีพอสมควร แต่แล้วก็ต้องพบกับความผิดหวังเนื่องจากความที่มันใช้ CPU Celeron 723 ULV 1.2 GHz แล้วได้ประสบการณ์ที่แย่ น่าจะอารมณ์ประมาณ Atom 1.6 GHz บน Netbook ในท้องตลาด ตอนแรกก็มองๆ รุ่นนี้อยู่เช่นกันแต่ด้วยความที่ไหนๆ ก็จะหนีจาก Atom และต้องการใช้งานยาวนานแล้ว กัดฟันจ่ายตัวที่แรงขึ้นน่าจะคุ้มกว่าในระยะยาว
เพื่อออกมาอุดข้อเสียตรงนี้ของ X200s ทาง Thinkpad จึงออกรุ่น X200si เป็น Core 2 Duo SU7300 1.3GHz ที่ทุกคนรอคอยออกมาและตามคาดมันถล่มทลายแบบสุดๆ กลายเป็นรุ่น พิมพ์นิยม ของมันเลยทีเดียวและแน่นอนค่าตัวก็สูงขึ้นไปอีก แต่ถ้าคิดถึงระยะยาวแล้วคุ้มค่าแน่นอน ราคาเฉพาะตัวเครื่องอย่างเดียวอยู่ที่ 24,900 บาท ถ้าเทียบกับ notebook มาตรฐานแล้ว ยังนับว่าสูง แต่ถ้าเทียบความคุ้มค่าแล้ว ถือว่าถูกมาก หลังจากที่ได้คิดคำนวณค่าโสหุ้ยต่อเดือนความคุ้มค่า ตั้งแต่ระดับฝุ่นผงถึงจักรวาลแล้ว ตกลงว่าเอาตัวนี้แหละ ยอมจ่ายยาวถึงอนาคตอย่างน้อย 3 ปี ระยะหวังผลถึง 5 ปี

Thinkpad มีชื่อชั้นอย่างมากด้านการออกแบบทางวิศวกรรมและไม่เน้นหน้าตา จุดขายของมันคือ ความทนทาน การซ่อมแซมทำได้ไม่ยาก อะไหล่ใช้ของแทนกันได้หมดเพราะบอดี้ไม่เคยเปลี่ยนแปลง จากที่เคยเขียนเรื่อง MSI Wind เป็น Netbook ที่ดีที่สุด ตอนนี้ก็ต้องบอกว่า Thinkpad คือ Notebook ที่ดีที่สุด

สำหรับประสบการณ์การใช้งาน Thinkpad X200si นั้น การประกอบทั้งวัสดุ การพิมพ์ปุ่มคีย์บอร์ดนั้นชั้นเลิศ ดูแข็งแรง บึกบึน ทนมือ ทนไม้ดีมากๆ ในเรื่องของความเร็ว CPU ถึงแม้จะเป็นรุ่นเล็กๆ แต่ก็ทำความเร็วได้ขั้นเทพจริงๆ (อันนี้สำหรับผู้ที่ไม่เคยได้จับ Core2Duo มาก่อนในชีวิต เช่นผม จะรู้สึกมือไม้สั่น ทำงานไม่ทันความเร็วเครื่อง ตกตะลึงอย่างมาก) ส่วนที่ชาว Thinkpad ภูมิอกภูมิใจหนักหนานั่นคือ trackpoint สีแดงๆ กลางคีย์บอร์ด ผมเลิกใช้งาน mouse มาสักพักแล้วเพราะว่ารำคาญหากต้องถือไปมา เกะกะ เปลืองเนื้อที่ และเปลืองเงินต้องเปลี่ยนประจำ จากปกติใช้ touchpad คราวนี้จึงต้องหัดใช้ trackpoint ปรากฏว่า ใช้งานดีกว่า touchpad จริงๆ ไม่ว่าจะอยู่ในท่าไหนก็ใช้การได้ดีมากๆ ไม่รู้ว่าทำไมมันถึงหายไปจากตลาดได้ น่าเสียดายมาก
สำหรับประสบการณ์ใช้งานกับ Ubuntu ทุกครั้งที่ Ubuntu ออกเวอร์ชั่นใหม่จะได้เวลาเปลี่ยน Notebook เป็นประจำ (เพราะชาวบ้านชอบขอซื้อเครื่องต่อ) รอบนี้นับว่าฤกษ์ดีมากๆ เพราะเป็นรุ่น LTS (Long Term Support) มาพร้อมๆ กับ Thinkpad LTS ของตัวเองเช่นกัน รุ่นที่ออกมาตอนนี้ชื่อ Ubuntu 10.04 Lucid Lynx ก็ต้องบอกว่าได้รับประสบการณ์ที่สุดยอดอีกครั้ง หน้าตาออกมาเป็นเอกภาพมากขึ้น เข้าใกล้ Mac OSX มากขึ้นทุกที แม้แต่ default desktop wallpaper ลอกกันเห็นๆ ยิ่งกว่ารุ่นก่อนนี้อีก และเข้ากันได้กับเกือบทุก hardware ใน Thinkpad ส่วนที่เห็นว่าใช้ไม่ได้คือปุ่มปิดเสียงกับตัว fingerprint เท่านั้น นอกนั้นไม่เจอปัญหาใดๆ เลย ไม่เหมือนรุ่น Karmic Koala ก่อนหน้านี้
สรุปว่าเครื่องนี้จะใช้ยาวไปจนถึงปี 2015 ถ้าหากว่า 2012 โลกยังไม่ดับไปเสียก่อน
ลิงค์ถาวร
|