|
"แม่อยากไปไหนก็ไปเลย ไปกับลูก ... ชีวิตแม่มีหลายอย่าง แม่ก็ทำกับลูกสิ" แม่ขอถือเอาคำปลอบของลูกเป็น New Year's Resolution ... อืมมม a New Life Resolution ไปเลยแล้วกัน
เคยอ่านที่แม่ส้ม (สมพร ครูกส์) สัมภาษณ์กับหนังสือเ่ล่มหนึ่ง มีตอนที่เล่าถึงว่า ฟ้าใส (ลูกชายคนโตของแม่ส้ม) ได้ถามถึงความฝันของแม่ แล้วแม่ส้มตอบว่า "ฝันอยากมีชีวิตเป็นของตัวเอง อยากใช้ชีวิตเป็นของตัวเอง" ฟ้าใสก็ตอบแม่ส้มกลับมาว่า "ไปใช้ซะ"
นาทีนั้นที่อ่าน ตัุววูบเลย สะเทือนใจอย่างแรง 55 แล้วก็เลยขอแม่ส้มแชร์บน facebook พร้อมรำพึงรำพรรณว่าอยากให้มีคนพูดอย่างนี้ด้วยบ้างจัง แต่ก็ไม่คิดหรอกว่าจะได้ยินจากปากลูกตัวเองในวันหนึ่งซึ่งเร็วขนาดนี้ จนแม่ที่ตอนนั้นกำลังน้ำตาร่วงกอดลูกอยู่กลายเป็นน้ำตาพรากเลย ตั้งแต่วันนั้น (26 ธ.ค.) แม่ก็เลยงดใช้ facebook
ที่งดใช้ไม่ใช่เพราะคำพูดลูกซะทีเดียวหรอก แต่สาเหตุหลักคือเรื่องอื่น (เพราะแม้แต่ลูกหลับหรือลูกไปเล่นไปทำอะไรกับคนอื่นแล้วแม่ก็ไม่ใช้) เรื่องที่ทำให้แม่น้ำตาร่วงกอดลูกหนะแหละแต่คงไม่พูดอะไรถึงเรื่องนั้นอีก เพราะได้ทำใจตัวเองไปแล้ว ใช้เวลาคิดอยู่ 2 วัน จนหมดความขุ่นเคืองในตัว...คนอื่น... และสรุปกับตัวเองได้ว่า เราแก้ไขได้แต่ตัวเองเท่้านั้น จะแก้ไขตัวหรือแก้ไขใจ ก็ทำได้แต่ที่ตัวเราเอง
ยังไงก็ ขอบใจลูกมากที่สุด แม่รู้ว่าลูกจะนำทางแม่ไปจนถึงปลายทาง แ่ม่แค่รอให้อะไรๆ มันดำเนินไปตามทางและเวลาของมัน :)

ปล. วันนี้จะขอใช้ facebook เพื่อโพสต์เรื่องแรกในปี 2555 หละนะ
ลิงค์ถาวร
|