N
umthang
C
ommunity
Numthang.Org
อ่านว่า "นำทาง"
Numthang.org กับ "โครงการอาสาสร้างบ้าน(ดิน)นำทาง" รับอาสาสมัครมาสร้างบ้านดินในทุกๆ วันเสาร์-อาทิตย์เป็นต้นไป จนกว่าบ้านจะเสร็จ กดเข้าไป
อ่านรายละเอียดได้ที่นี่
หน้าแรก
»
เนื้อหา
»
อาหารและยา
» ถั่วเหลืองกับสังคมไทย (1)
เจ้านี่มันเอาไว้ทำอะไร
ค้นหา
สมัครรับข่าวสารจากทางเรา
ลงทะเบียน
ยกเลิก
Main Menu
หน้าแรก
กระดานสนทนา
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
เดินทางมาหาเรา
สมุดเยี่ยม
Main Category
สิ่งแวดล้อม
ที่อยู่อาศัย
อาหารและยา
เครือข่ายพึ่งตนเอง
ข่าว,บทความอื่นๆ
Blog เลย
User Menu
E-Mail
รหัสผ่าน
จดจำการล๊อคอิน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
ผู้สนับสนุน
ลิงค์
สิ่งแวดล้อม
»
Green Peace
»
EREC
»
IPCC
»
Energy Fantasia
»
World Changing
»
Thai Climate
ที่อยู่อาศัย
»
สยามบ้านดิน
»
บ้านดินดอทคอม
»
บ้านดินอาศรม
»
baandinthai
อาหารและยา
»
มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค
»
ลานข่าวสุขภาพ
»
มูลนิธิสุขภาพไทย
»
สสส.
»
ธรรมชาติบำบัดบัลวี
เครือข่าย
»
ดร. เสรี พงศ์พิศ
»
เกษตรกรรมยั่งยืน
»
เศรษฐกิจพอเพียง
อื่นๆ
»
มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน
»
ประชาไท
»
Manager
»
โอเพ่น ออนไลน์
»
Blognone
»
ฟ้าเดียวกัน
»
คลับคนใช้อูบุนตู
»
Ok Nation Blog
»
GoToKnow
รับบริจาค
$5 US
$10 US
$15 US
50 บาท
100 บาท
200 บาท
สนับสนุนเรา
ถั่วเหลืองกับสังคมไทย (1)
เขียนโดย
tee
Thursday, 31 May 2007
ระหว่างปี 2479 นายแพทย์ ยงค์ ชุติมา เป็นผู้เผยแพร่อาหารโปรตีนจากถั่วเหลือง จนแพร่หลายในปัจจุบัน ท่านเน้นว่า "ถั่วเหลือง เป็นอาหารเนื้อสำหรับคนยากจน" เต้าหู้เป็นอาหารดั้งเดิมของจีน พร้อมทั้งเต้าฮวยและนมถั่วเหลืองก็เป็นที่นิยมเรื่อยมา ดีตรงที่ราคาถูกและมีคุณค่าทางอาหารสูง
ท่านได้พยายามส่งเสริมถั่วเหลืองเพื่อเป็นแหล่งโปรตีนสำหรับคนไทย ตั้งแต่ 60 ปีที่แล้วสมัยสู้บุกเบิกกับภาวะขาดแคลอรีและโปรตีนของกระทราวงสาธารณสุข ท่านพยายามส่งเสริมหลากหลายมิติด้วยกัน เช่นไปศึกษาวิธีการทำเต้าหู้และนมถั่วเหลืองจากเวียดนาม ค้นความหาพันธุ์ถั่วเหลืองดีๆ โตๆ จากแมนจูเรีย
แถลงการณ์ของสาธารณสุขเมื่อ มีนาคม 2479 กล่าวไว้ว่า "สยามเมืองทองของเรามี 'ถั่วทอง' แล้ว คือถั่วเหลืองนั่นเองทางภาคเหนือแห่งสยาม เช่น เชียงใหม่ เชียงราย เป็นต้น ก็ได้มีการปลูกและกินถั่วเหลืองมานานแล้ว แม้ว่าพันธุ์ของเราจะเล็กกว่าของแมนจูเรีย แต่คุณภาพคล้ายคลึงกัน คือมีส่วนร้อยของโปรตีน ไขมัน และเกลือโลหะสูงแรง ปลายปี 2479 เชียงใหม่คงจะสามารถส่งถั่วเหลืองเข้ามาขายในพระนครอีกหลายร้อยตู้รถไฟ ปัญหาสำคัญมีอยู่ว่า เวลานี้เราสามารถปลูกถั่วเหลืองให้เป็นสินค้าสำคัญแล้ว แต่ราษฎรไม่รู้จักวิธีปรุงบริโภคอาหารดีเลิศนี้โดยปริมาณเพียงพอ ตามหลักอนามัยแบบสร้างสม เรารับประทานอาหารถูกต้องสมกับความต้องการของร่างกายแล้วทุกคนจะมีความสามารถในตัวเองในการต้านทานโรค จะมีร่างกายใหญ่โตและแข็งแรงขึ้น ทั้งนี้ย่อมเป็นผลดีแก่ประเทศชาติ"
"ถั่วเหลืองมีส่วนร้อยของโปรตีนสูง แต่อาหารของพลเมืองหนุ่มเราบกพร่องในปริมาณโปรตีน ข้าพเจ้าจะออกความเห็นว่า ถ้าเราจัดให้พลเมืองได้กินถั่ววันละปริมาณพอควร ก็คงจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในแง่อนามัยของชาติ โรงเรียนกินนอน โรงทหาร และสถานที่ต่างๆ ของรัฐบาลที่ต้องเลี้ยงมนุษย์เป็นจำนวนมากควรจะเพ่งเล็งถึงการจ่ายถั่วเหลืองเป็นอาหารของชนหมู่มาก"
"ถั่วเหลืองเป็นพฤษชาติก็จริง แต่มีคุณภาพคล้ายเนื้อสัตว์และราคาถูกกว่ามาก น้ำนมถั่วเหลืองมีคุณภาพคล้ายคลึงนมสัตว์แม้แต่ฝรั่งก็นิยมใช้น้ำนมถั่วเหลืองในการบริบาลทารก เช่นที่อเมริกาในฤดูร้อน ถั่วเหลืองเป็นพืชพิเศษที่ไม่เพียงแต่ได้ขายเป็นตัวเงินมาใช้จ่ายในการดำรงชีวิตเท่านั้น แต่ยังเป็นพืชที่สามารถจะให้กำลังแข็งแรงและความทรหดอดทนแก่ผู้รับประทานทุกคน ธรรมชาติบันดาลให้ถั่งเหลืองเป็นโรงงานวิทยาศาสตร์อย่างพิเศษ เปลี่ยนเอาวัตถุที่มีอยู่ในดินและในอากาศมาเป็นโปรตีน ไขมัน และเกลือแร่ อันเป็นอาหารที่มนุษย์ต้องการ"
เรียบเรียงจากข้อเขียนคัดสรรจาก
มติชนสุดสัปดาห์
โดย น.พ. บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล จาก
balavi
finchy
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1
Re: ถั่วเหลืองกับสังคมไทย (1)
ชอบกินนมถั่วเหลืองยี่ห้อ ตรานางพยาบาลอ่ะ พอได้ไหม มันซื้อมาแช่ตู้ได้..
ผู้โพสต์ :
finchy
[
Sun, 03 Jun 2007 21:21
124.120.94.111
]
tee
ผู้ดูแลเนื้อหา
ความคิดเห็นที่ 2
Re: ถั่วเหลืองกับสังคมไทย (1)
ชอบกินนมถั่วเหลืองยี่ห้อ ตรานางพยาบาลอ่ะ พอได้ไหม มันซื้อมาแช่ตู้ได้..
เคยกินอยู่ครั้งนึง ไม่ค่อยมีขายตามท้องตลาด รสชาติดีกว่า ไวตามิลล์ แลคตาซอยเยอะ ปัญหาอยู่ที่ว่า package มันเป็นขวดพลาสติก ไม่รู้ว่าเป็นแบบย่อยสลายได้ง่ายหรือเปล่า แต่ขอให้อนุมานไว้ก่อนว่าไม่
พวกยี่ห้อกระแสหลักเคยดูในส่วนผสมมันใส่น้ำมันพืชมาด้วย สงสัยว่ามันใส่มาให้กินแล้วมันปากเหมือนกินนมวัวมั้ง
ยังไงแนะนำให้ทำด้วยตัวเองจะดีที่สุด รสเข้มข้น ต้นทุนถูกมาก ใช้เวลาสัปดาห์ละ 2 ชม. หม้อนึงกินไปได้เป็นสัปดาห์ โปรดติดตามเรื่องถั่วเหลืองนี้มีอีกหลายตอน ก่อนจะถึงขั้นตอนการทำด้วยตัวเองอย่างละเอียด
* ว่าแต่ยี่ห้ออื่นมันแช่ตู้ไม่ได้เรอ
ผู้โพสต์ :
tee
[
Sun, 03 Jun 2007 21:45
203.152.4.102
]
หน้า :
1
ตอบกระทู้
ชื่อ
*
E-Mail
หัวข้อ
*
บอร์ดโค้ด
สี
มาตรฐาน
แดง
ม่วง
น้ำเงิน
เขียว
เหลือง
ส้ม
น้ำเงินเข้ม
น้ำตาล
ทอง
เงิน
ขนาด
เล็กมาก
เล็ก
ธรรมดา
ใหญ่
ใหญ่มาก
Close all tags
เนื้อหา
แสดงอารมณ์
Extreme
*
รูปภาพ
สามารถอัพโหลดรูปภาพได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องย่อก่อน ระบบจะย่อรูปให้โดยอัตโนมัติ
หน้าแรก
::
กระดานสนทนา
::
เกี่ยวกับเรา
::
ติดต่อเรา
© 2007 Numthang.org อ่านว่า 'นำทาง' โดย Free Developer Foundation.
No Rights Reserved. This site is licensed under a
Creative Commons Public Domain License
.
RSS Generator by
FeedCreator
Thank to Inspros.net