Numthang Community
 
  Numthang.Org
    อ่านว่า "นำทาง"
Numthang.org กับ "โครงการอาสาสร้างบ้าน(ดิน)นำทาง" รับอาสาสมัครมาสร้างบ้านดินในทุกๆ วันเสาร์-อาทิตย์เป็นต้นไป จนกว่าบ้านจะเสร็จ กดเข้าไป อ่านรายละเอียดได้ที่นี่
หน้าแรก » เนื้อหา » ข่าวและบทความอื่นๆ » รายงานเสวนา "คืนสู่วิถีธรรมชาติ ทั้งกายและจิตวิญญาณ" (จบ)
ค้นหา
สมัครรับข่าวสารจากทางเรา

ลงทะเบียน ยกเลิก
User Menu
E-Mail

รหัสผ่าน

จดจำการล๊อคอิน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
   
ผู้สนับสนุน
  Host Unlimited Domains on 1 Account
ลิงค์
สิ่งแวดล้อม
» EREC
» IPCC
ที่อยู่อาศัย
อาหารและยา
เครือข่าย
อื่นๆ
รับบริจาค
$5 US
$10 US
$15 US
50 บาท
100 บาท
200 บาท

สมุนไพร เครื่องสำอางค์ ของกิน ของใช้ ปลอดภัย ราคาถูก

free counter with statistics

รายงานเสวนา "คืนสู่วิถีธรรมชาติ ทั้งกายและจิตวิญญาณ" (จบ)

เขียนโดย tee
Thursday, 12 April 2007


รศ.ดร.อาณัติ ตันอุดม
อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแม่โจ้


ผมคิดว่า ความสุขประการแรกที่เราควรจะมีคือเรื่องสุขภาพดี ซึ่งหลายคนก็ทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง อย่างที่สองคือความพอเพียง หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า ความสุขทางใจ อีกประการหนึ่งที่จะทำให้มีความสุขก็คือว่า พวกเราทุกคนอยากจะอยู่ในสังคมอย่างมีศักดิ์ศรี

ในเรื่องของสุขภาพดีนั้น อาหารเป็นสิ่งสำคัญ อาหารที่ดีนั้นมาจากไหน ปัจจุบันนี้ มีการใช้สารเคมีกันมาก มีการใช้เทคนิควิธีการทำให้สัตว์เติบโตอย่างรวดเร็ว อย่างเช่น ไก่ที่เลี้ยงในฟาร์ม เขาจะเปิดไฟ 24 ชั่วโมงเพื่อหลอกไก่ว่าเป็นกลางวันและให้ไก่กินอาหารเยอะๆ จากเมื่อก่อนใช้เวลาเลี้ยงไก่ 6 เดือนก็เหลือแค่ 45 วัน ส่วนของไก่ที่ไม่น่ากินคือ ปีกกับหัว เพราะหัวไก่ฝังฮอร์โมน ปีกไก่ฉีดวัคซีน ถ้าลูกๆ ของเรากินไก่กันมากๆ เด็กผู้หญิงอายุแค่ 11 ขวบก็มีประจำเดือน เด็กผู้ชายอายุแค่ 10-11 ขวบก็เสียงแตก เพราะในตัวไก่มีฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต

หรืออย่างปลาทับทิม ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือปลานิลแปลงเพศ ใส่ฮอร์โมนเพศเมียเข้าไปทำให้ปลาแข็งแรง ถ้ากินบ่อยๆ ก็อาจได้รับฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินไป คือทุกวันนี้ ทั้งไก่ ปลา หมู เนื้อสัตว์ทุกชนิดเขาใส่ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตกัน ถ้าใครชอบกินหมูกะทะก็ควรจะระวังไว้ เพราะในเนื้อหมูก็มีสารเร่งเหมือนกัน หรือแม้แต่ถ่านที่ใช้กับเตาหมูกะทะก็เป็นถ่านอัดจากลิกไนต์ ซึ่งให้ไฟแรงและนาน แต่ก็จะมีโลหะหนักปนเปื้อนออกมาด้วย แล้วก็จะเกิดโรคมะเร็งกันได้

จริงๆ แล้วมนุษย์เราเป็นสัตว์กินพืช ไม่ใช่สัตว์กินสัตว์ เพราะพวกที่กินสัตว์อย่างเสือ สิงโต จะมีลำไส้ตรง แต่พวกกินพืชจะมีลำไส้ยาวเพื่อให้ดูดซึมได้มาก แต่ปัจจุบันเราเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคกันไปมาก กินสัตว์มากกว่าพืช

ผมคิดว่า การที่เราจะบริโภคอย่างไรให้ปลอดภัยในทุกวันนี้ เราต้องคิดนอกกรอบ คิดแบบที่คนอื่นเขาไม่คิดกัน ต้องงดเว้นอาหารที่ปนเปื้อนสารเคมีทั้งหลาย รู้จักพอเพียง ดูแลครอบครัวเราให้มีความสุข เราก็จะมีความสุขได้

โดย องอาจ เดชา

ที่มา
ประชาไท
 

ตอบกระทู้
ชื่อ *
E-Mail
หัวข้อ *
บอร์ดโค้ด
สี ขนาด Close all tags
เนื้อหา
แสดงอารมณ์
B) ;) :) :P
:laugh: :ohmy: :sick: :angry:
:blink: :( :unsure: :kiss:
:woohoo: :lol: :silly: :pinch:
:side: :whistle: :evil: :S
:blush: :cheer: :huh: :dry:
Extreme
*
รูปภาพ
สามารถอัพโหลดรูปภาพได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องย่อก่อน ระบบจะย่อรูปให้โดยอัตโนมัติ
 
หน้าแรก :: กระดานสนทนา :: เกี่ยวกับเรา :: ติดต่อเรา
© 2007 Numthang.org อ่านว่า 'นำทาง' โดย Free Developer Foundation.
No Rights Reserved. This site is licensed under a Creative Commons Public Domain License. RSS Generator by FeedCreator

Thank to Inspros.net