N
umthang
C
ommunity
Numthang.Org
อ่านว่า "นำทาง"
Numthang.org กับ "โครงการอาสาสร้างบ้าน(ดิน)นำทาง" รับอาสาสมัครมาสร้างบ้านดินในทุกๆ วันเสาร์-อาทิตย์เป็นต้นไป จนกว่าบ้านจะเสร็จ กดเข้าไป
อ่านรายละเอียดได้ที่นี่
หน้าแรก
»
เนื้อหา
»
ข่าวและบทความอื่นๆ
» หยุด!!! JTEPA
เจ้านี่มันเอาไว้ทำอะไร
ค้นหา
สมัครรับข่าวสารจากทางเรา
ลงทะเบียน
ยกเลิก
Main Menu
หน้าแรก
กระดานสนทนา
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
เดินทางมาหาเรา
สมุดเยี่ยม
Main Category
สิ่งแวดล้อม
ที่อยู่อาศัย
อาหารและยา
เครือข่ายพึ่งตนเอง
ข่าว,บทความอื่นๆ
Blog เลย
User Menu
E-Mail
รหัสผ่าน
จดจำการล๊อคอิน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
ผู้สนับสนุน
ลิงค์
สิ่งแวดล้อม
»
Green Peace
»
EREC
»
IPCC
»
Energy Fantasia
»
World Changing
»
Thai Climate
ที่อยู่อาศัย
»
สยามบ้านดิน
»
บ้านดินดอทคอม
»
บ้านดินอาศรม
»
baandinthai
อาหารและยา
»
มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค
»
ลานข่าวสุขภาพ
»
มูลนิธิสุขภาพไทย
»
สสส.
»
ธรรมชาติบำบัดบัลวี
เครือข่าย
»
ดร. เสรี พงศ์พิศ
»
เกษตรกรรมยั่งยืน
»
เศรษฐกิจพอเพียง
อื่นๆ
»
มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน
»
ประชาไท
»
Manager
»
โอเพ่น ออนไลน์
»
Blognone
»
ฟ้าเดียวกัน
»
คลับคนใช้อูบุนตู
»
Ok Nation Blog
»
GoToKnow
รับบริจาค
$5 US
$10 US
$15 US
50 บาท
100 บาท
200 บาท
สนับสนุนเรา
หยุด!!! JTEPA
เขียนโดย
tee
Monday, 02 April 2007
หยุดรัฐบาลชั่วคราวภายใต้การนำของพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ เดินหน้าลงนามเอฟทีเอไทย-ญี่ปุ่น โดยกำหนดลงนามในวันที่ 3 เมษายน 2550 ทางเราขอส่งกำลังใจให้กับทีมงาน
FTA Watch Group
และเอาใจช่วยทุกๆ ท่านที่เกี่ยวข้อง
ผลสรุปความเสียหายของการลงนามในครั้งนี้
เรื่องสิทธิบัตรจุลินทรีย์
1. การลงนามความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น ระหว่างไทยกับญี่ปุ่นมิได้ให้ประโยชน์กับประเทศ ญี่ปุ่นเพียงประเทศเดียวเท่านั้น แต่เป็นการเปิดให้สหรัฐอเมริกา ยุโรป และ ประเทศอุตสาหกรรมอื่นทั้งหมดที่เป็นสมาชิกองค์กรการค้าโลก ได้สิทธิคุ้มครองไปพร้อมๆกันด้วย
ทั้งนี้โดยเป็นไปตามหลักปฎิบัติต่อ "คนชาติที่ได้รับความอนุเคราะห์ยิ่ง (Most-Favored-Nation Treatment)" ที่ระบุไว้ในมาตราที่ 4 และ 5 ของข้อตกลงทรัพย์สินทางปัญญาภายใต้ องค์กรการค้าโลก
2. ปัจจุบันมีสมาชิกในเครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก เครือข่ายกสิกรรม ไร้สารพิษและเกษตรกรกลุ่มอื่นๆที่ใช้จุลินทรีย์ในการปรับปรุงบำรุงดินรวมกัน มากกว่า 2 ล้านครอบครัว การใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ดังกล่าวเป็นการใช้ประโยชน์ขั้นต้น โดยรวบรวมจุลินทรีย์จากธรรมชาติมาทดลอง คัดเลือก และเผยแพร่ไปสู่สมาชิกในเครือข่ายและเพื่อนบ้าน
หากรัฐบาลไม่ตัดข้อความ ในข้อ 130(3.) ต่างชาติจะฉวยโอกาสเข้ามาจดสิทธิบัตร ใน จุลินทรีย์ตาม ธรรมชาติ รวมทั้งนำจุลินทรีย์ที่เกษตรกรใช้ประโยชน์ไปต่อยอดเพื่อพัฒนาเอา ไปใช้ประโยชน์ในทางพาณิชยกรรมและอุตสาหกรรม เป็นการขัดขวาง โอกาสในการพัฒนาและใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ซึ่งเป็นมรดกของแผ่นดินอีกทั้งเป็นการทำลายรากฐานของการพัฒนาเศรษฐกิจแบบพอเพียง
3. ตัวอย่างผลกระทบอื่นๆเช่น กรณีนายเดนิส กอนซาลเวส(Danis Gonslves) และมหาวิทยาลัยคอร์แนลได้ฉกฉวยจดสิทธิบัตรไวรัสใบด่าง จุดวงแหวนสายพันธุ์ไทยเมื่อวันที่ 18กรกฎาคม 2549 ส่งผลให้มะละกอ ดัดแปลงพันธุกรรมที่กระทรวงเกษตรฯกำลังทำวิจัยในประเทศไทยกลายเป็นกรรมสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยคอร์แนล
กรรมสิทธิ์นี้ยังครอบคลุมไปถึง มะละกอสายพันธุ์ท้องถิ่นอื่นๆที่ผสมข้ามกับมะละกอดัดแปลงพันธุกรรม รวมไปถึงกรรมสิทธิ์ในพันธุ์พืชตระกูลแตง มะเขือเทศ และพืชอื่นๆทั้งหมด ที่นำเอายีนจากไวรัสใบด่าง จุดวงแหวนสายพันธุ์ไทยไปใช้ประโยชน์ด้วย เกษตรกรและแม้กระทั่งธุรกิจที่เกี่ยวข้องก็ได้รับผลกระทบด้วยเพราะจะถูกเรียก เก็บค่าสิทธิบัตรสูงถึง 35 % ของยอดขายจากผลิตภัณฑ์หากพบว่าเกี่ยวข้อง กับสิทธิบัตรที่เขาจดไว้
4. การจดสิทธิบัตรในจุลชีพจะส่งผลกระทบต่อการวิจัยและการผลิต ยาและอาหารด้วย เนื่องจากจุลินทรีย์มีบทบาทสำคัญมากในการพัฒนา เทคโนโลยีชีวภาพในปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น ยาที่ผลิตจากจุลินทรีย์ เป็นแหล่งตั้งต้นมีมูลค่าประมาณ 50,000 ล้านเหรียญในประเทศอุตสาหกรรม โดยขณะนี้มียาปฏิชีวนะที่ได้จากจุลินทรีย์มากกว่า 3,000 ชนิด
เรื่องการคุ้มครองพันธุ์พืช
1. เกษตรกรจะต้องใช้เมล็ดพันธุ์ราคาแพงเพราะการผูกขาดเมล็ด พันธุ์โดยบริษัทต่างชาติ
2. วัฒนธรรมการแลกเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ระหว่างกัน และการเก็บรักษา พันธุ์ไว้ปลูกต่อในฤดูถัดไปจะได้รับผลกระทบ ส่งผลต่อการลดลงของ ความหลากหลายทางพันธุกรรมในระยะยาว
3. แทรกแซงและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการกำหนดนโยบาย ที่จะคุ้มครองเกษตรกรภายใต้การบริหารกฎหมายคุ้มครองพันธุ์พืช พ.ศ.2542
4. สหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆจะได้รับสิทธิเช่นเดียวกับญี่ปุ่น ตามหลักปฏิบัติต่อ "คนชาติที่ได้รับความอนุเคราะห์ยิ่ง (Most-Favored-Nation Treatment)" ที่ระบุไว้ในมาตราที่4 และ5 ของข้อตกลงทรัพย์สิน ทางปัญญาภายใต้องค์กรการค้าโลก
เรื่องขยะของเสียอันตราย
1. การส่งเสริมการค้าหรือการเปิดเสรีค้าขายขยะและของเสียอันตราย ระหว่างประเทศเป็นการขัดกับหลักการสากลเรื่องการจัดการของเสียโดย เฉพาะของเสียอันตรายที่มุ่งว่า แต่ละประเทศผู้ก่อมลพิษควรต้องรับผิดชอบมลพิษของตนเองจนถึงปลายทางภายในประเทศตนเอง
2. เนื่องจากการควบคุมของเสียอันตรายตามข้อบัญญัติกฎหมายไทย มีขอบเขตจำกัดอยู่มาก ทั้งในแง่ความไม่ครอบคลุมประเภทของเสีย อันตรายต่างๆ อย่างกว้างขวางเพียงพอ ขณะที่มาตรการการควบคุม ก็ไม่เข้มงวด และมีช่องโหว่มากมาย ดังนั้นการส่งเสริมการค้าขายสิ่งเหล่านี้ ตามความตกลง JTEPA จะเปิดโอกาสให้ขยะและของเสียอันตรายจากประเทศญี่ปุ่น ไหลหลั่งเข้ามาในประเทศไทยมากยิ่งขึ้นในลักษณะที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ
3. เป็นการเปิดโอกาสให้เกิดการลักลอบนำเข้าขยะและของเสียอันตราย ที่กฎหมายห้ามมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัญหานี้มีอยู่แล้วจากการที่กฎหมายภายใน ของไทยมีความอ่อนแอในการบังคับใช้และขาดระบบการติดตามตรวจสอบ ที่เข้มแข็ง อย่างไรก็ดี หากสถานการณ์ปัญหาหนักหน่วงขึ้น การแก้ไขเรื่องนี้ ก็จะยิ่งยากขึ้น
4. การต้องรับขยะและของเสียอันตรายจากประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะโดย ผิดกฎหมายหรือถูกกฎหมาย ก็จะทำให้สถานการณ์ปัญหาโดยรวมในเรื่อง การจัดการของเสีย (โดยเฉพาะของเสียอันตราย) ภายในประเทศไทย เลวร้ายยิ่งขึ้นจากที่มีปัญหาอยู่แล้ว
นับตั้งแต่ปัญหาเรื่องภาระการกำจัด ที่อยู่ในสภาพไล่ตามปัญหา กล่าวคือ มีขยะและของเสียอันตราย จำนวนมากตกค้างไม่ได้รับการบำบัดหรือจัดการอย่างถูกต้อง ปัญหาการ ควบคุมมาตรฐานการกำจัด ปัญหาการจัดหาพื้นที่รองรับการกำจัด ปัญหา ความขัดแย้งกับท้องถิ่นที่ถูกใช้พื้นที่เพื่อการรองรับหรือกำจัดขยะ ปัญหาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและสุขภาพจากกิจกรรมการบำบัดหรือกำจัด ขยะและของเสียอันตราย ฯลฯ
เรื่องการเข้าถึงยาและบริการสาธารณะ
การใช้มาตรการบังคับใช้สิทธิภายใต้ความตกลง JTEPA จะไม่สามารถเป็นกลไกลดราคายาลงได้ตามเจตนารมณ์ที่ระบุไว้ในกฎหมายไทย และความตกลงระหว่างประเทศ
จากประสบการณ์การประกาศบังคับใช้สิทธิที่กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนิน การในยา 3 รายการนั้น พบว่าสามารถประหยัดงบประมาณแผ่นดินได้ปีละ 1,035-1,665 ล้านบาท และสามารถช่วยให้ผู้ป่วยเป็นจำนวนมากเข้าถึงยาได้มากขึ้น หากประเทศไทยยังยืนยันที่จะใช้มาตรการบังคับใช้สิทธิตามที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ผู้ลงทุนของภาคีอีกฝ่าย(ซึ่งในที่นี้ คือนักลงทุนญี่ปุ่น) จะสามารถฟ้องเรียกร้องค่าชดเชย โดยใช้กลไกการระงับข้อพิพาท ระหว่างรัฐและเอกชน โดยผ่านอนุญาโตตุลาการนอกประเทศ ซึ่งเสี่ยงต่อการสูญเสียประโยชน์ของประเทศชาติ เนื่องจากเป็นการพิจารณาโดยบุคคลเพียง 2-3 คน และ เน้นประโยชน์ทางธุรกิจ-การลงทุน มากกว่าประโยชน์สาธารณะ
นอกจากนั้น ความตกลงทวิภาคีที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะกับ สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป ก็จะเรียกร้องให้ประเทศไทยให้การคุ้มครอง ผลประโยชน์ของเขาเท่ากับที่ประเทศไทยให้กับญี่ปุ่นตาม "หลักปฏิบัติ เยี่ยงชาติที่ได้รับความอนุเคราะห์ยิ่ง(Most Favored Nation - MFN)" นักลงทุนอเมริกัน และยุโรปซึ่งเป็นแหล่งอุตสาหกรรมยาข้ามชาติ ก็จะได้สิทธิ นี้ด้วยเช่นกัน
ภาพข้อมูลจาก
FTA Watch Group - กลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน
อ่านต่อ
คำประกาศคว่ำบาตรรัฐบาล พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์
คณาจารย์ ม.เที่ยงคืน ค้าน JTEPA ชี้ไม่ชอบธรรมหลายประการ
ศาลปกครองสูงสุดไม่รับฟ้องคุ้มครองฉุกเฉินให้ระงับลงนามJTEPA
tee
ผู้ดูแลเนื้อหา
ความคิดเห็นที่ 1
Re: หยุด!!! JTEPA
16 องค์กรญี่ปุ่น ถวายฎีกาขอ 'ในหลวง' แนะรัฐบาลไทยตัดเรื่องของเสียออกจาก JTEPA
แม้แต่คนญี่ปุ่นเองยังไม่อยากให้คนไทยเป็นเหยื่อ นี่ยังไม่รวมเรื่อง FTA ไทย-อเมริกา ที่ตอนนี้ฟักตัวอยู่เงียบๆ ขณะนั้นกลุ่มองค์กรต่างชาติยังออกมาประท้วงรัฐบาลประเทศเค้าเองเนื่องจากสงสารคนไทย
แล้วคนไทยอย่างเราๆ จะนิ่งเฉยอยู่ได้อย่างไร
ผู้โพสต์ :
tee
[
Mon, 02 Apr 2007 21:21
203.152.3.20
]
tee
ผู้ดูแลเนื้อหา
ความคิดเห็นที่ 2
Re: หยุด!!! JTEPA
ประชาไท - 3 เม.ย.50
โฟเควสท์ รายงานว่า สำนักข่าวเกียวโด ระบุว่า นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น และพลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีไทยได้ลงนามในข้อตกลงการเป็นพันธมิตรทางเศรษฐกิจร่วมกันแล้ว ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวจะยกเลิกการจัดเก็บภาษีมากกว่า 90% สำหรับการค้าทวิภาคีในระยะเวลา 10 ปี นับตั้งแต่ข้อตกลงมีผลบังคับใช้
ขอบพระคุณทุกท่านที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ใช้ส้นตีนถีบใครอีกหลายคนออกไปสู่แนวร่วมทรราช ถ้่าจะเกิดปฏิกริยากับผู้ที่เกี่ยวข้องหลังเหตุการณ์นี้ จงอย่าโทษใคร
ผู้โพสต์ :
tee
[
Tue, 03 Apr 2007 23:27
203.152.4.113
]
tee
ผู้ดูแลเนื้อหา
ความคิดเห็นที่ 3
Re: หยุด!!! JTEPA
น่านแหละ ลงนามกับมันทีเดียว เอาไปเลย ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์
ผู้โพสต์ :
tee
[
Thu, 05 Apr 2007 00:23
203.152.4.232
]
หน้า :
1
ตอบกระทู้
ชื่อ
*
E-Mail
หัวข้อ
*
บอร์ดโค้ด
สี
มาตรฐาน
แดง
ม่วง
น้ำเงิน
เขียว
เหลือง
ส้ม
น้ำเงินเข้ม
น้ำตาล
ทอง
เงิน
ขนาด
เล็กมาก
เล็ก
ธรรมดา
ใหญ่
ใหญ่มาก
Close all tags
เนื้อหา
แสดงอารมณ์
Extreme
*
รูปภาพ
สามารถอัพโหลดรูปภาพได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องย่อก่อน ระบบจะย่อรูปให้โดยอัตโนมัติ
หน้าแรก
::
กระดานสนทนา
::
เกี่ยวกับเรา
::
ติดต่อเรา
© 2007 Numthang.org อ่านว่า 'นำทาง' โดย Free Developer Foundation.
No Rights Reserved. This site is licensed under a
Creative Commons Public Domain License
.
RSS Generator by
FeedCreator
Thank to Inspros.net