N
umthang
C
ommunity
Numthang.Org
อ่านว่า "นำทาง"
Numthang.org กับ "โครงการอาสาสร้างบ้าน(ดิน)นำทาง" รับอาสาสมัครมาสร้างบ้านดินในทุกๆ วันเสาร์-อาทิตย์เป็นต้นไป จนกว่าบ้านจะเสร็จ กดเข้าไป
อ่านรายละเอียดได้ที่นี่
หน้าแรก
»
เนื้อหา
»
ที่อยู่อาศัย
» ผู้ประสบภัย
เจ้านี่มันเอาไว้ทำอะไร
ค้นหา
สมัครรับข่าวสารจากทางเรา
ลงทะเบียน
ยกเลิก
Main Menu
หน้าแรก
กระดานสนทนา
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
เดินทางมาหาเรา
สมุดเยี่ยม
Main Category
สิ่งแวดล้อม
ที่อยู่อาศัย
อาหารและยา
เครือข่ายพึ่งตนเอง
ข่าว,บทความอื่นๆ
Blog เลย
User Menu
E-Mail
รหัสผ่าน
จดจำการล๊อคอิน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
ผู้สนับสนุน
ลิงค์
สิ่งแวดล้อม
»
Green Peace
»
EREC
»
IPCC
»
Energy Fantasia
»
World Changing
»
Thai Climate
ที่อยู่อาศัย
»
สยามบ้านดิน
»
บ้านดินดอทคอม
»
บ้านดินอาศรม
»
baandinthai
อาหารและยา
»
มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค
»
ลานข่าวสุขภาพ
»
มูลนิธิสุขภาพไทย
»
สสส.
»
ธรรมชาติบำบัดบัลวี
เครือข่าย
»
ดร. เสรี พงศ์พิศ
»
เกษตรกรรมยั่งยืน
»
เศรษฐกิจพอเพียง
อื่นๆ
»
มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน
»
ประชาไท
»
Manager
»
โอเพ่น ออนไลน์
»
Blognone
»
ฟ้าเดียวกัน
»
คลับคนใช้อูบุนตู
»
Ok Nation Blog
»
GoToKnow
รับบริจาค
$5 US
$10 US
$15 US
50 บาท
100 บาท
200 บาท
สนับสนุนเรา
ผู้ประสบภัย
เขียนโดย
tee
Friday, 18 April 2008
บ้านนำทางยังไม่ได้เข้าอยู่ บ้านน้อยๆ ที่ทำกันมาก๊อกๆ แก๊กๆ ด้วยความอดทนประสบเคราะห์กรรมอีกครั้ง ด้วยพายุกระหน่ำในวันที่ 17 เมษายน เมื่อเวลาบ่ายแก่ๆ ช่วงบ่ายอากาศร้อนมากขนาดว่านอนในบ้านดินที่โปร่งพร้อมหลังคาจากยังทำให้เหงื่อซึม สักพักเสียงครืนๆ พร้อมด้วยเมฆดำขนาดใหญ่พร้อมลมพัดแรงมาแต่ไกล เริ่มจากพัดประตู หน้าต่าง หลังคาจากเปิดกระพือบางส่วน
สักพักก็มีฝนกระหน่ำ ตอนแรกค่อนข้างดีใจที่ฝนตกลงมาได้เสียทีเพราะแล้งจัดมานานมากสงกรานต์ฝนก็ไม่ตก แต่ที่ไม่เคยเจอเลยก็พายุเนี่ยแหละ สักพักปัง ครืน ปึง หันไปดูอีกทีหลังคาห้องน้ำหายไปแล้ว ตกไปกระทบเพิงนำทางที่ยังไม่ได้เขียนวิธีทำต่อเลย เอียงไปอีกข้าง ส่วนใบจากก็กระพือๆ ออกไปจับประตูมาปิด เจอลมตีจนหักกระจาย หน้าต่างโดนตีหายไปกับสายลมสองบาน
หลังพายุสงบจึงออกไปสำรวจชาวบ้าน ปรากฏว่าโดนดีไปหลายหลังเช่นกัน บ้านที่เพิ่งสร้างใหม่ใกล้ๆ สร้างแบบหลังคากระเบื้องลอนแบบประหยัดๆ ได้ยินว่าพ่อลูกขึ้นไปโหนแป ไม่ให้มันตีหลังคาออกไปด้วย ถึงขนาดว่าตัวยังถูกยกกระพือไปด้วยเลย เคราะห์ดีถ้าแรงกว่านี้ไปทั้งหลังคาพร้อมคนแน่ๆ อันตรายอย่างนี้ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง ขนาดรถไถนายังโดนพัดล้ม สอบถามมาได้ความว่าถ้าได้ยินเสียงวิ๊ดๆ มาแต่ไกลเมื่อไร ให้เตรียมตัวไว้ให้ดี เค้าว่ามันจะมาอย่างน้อยปีละครั้งและถ้าแล้งหนักๆ ก่อนหน้าก็ยิ่งน่ากลัวอย่างครั้งนี้เป็นต้น O_O สงสัยว่ากำหนดซ่อมบ้านจะมีทุกปีแหงๆ
ตกเย็นได้ข่าวว่าพัดพังไปเป็นร้อยหลังคาเรือน ถ้าหากว่าเราเข้าสารบบแล้วอาจขอรับเงินช่วยเหลือจากอบต.ได้ แต่ว่าบ้านดินใครเค้าจะมารับผิดชอบให้ล่ะ 5 (ขำไม่ออก)
ได้แต่ภาวนากันอีกรอบว่าอย่าให้ฝนมาอีกครั้งจนกว่าหลังคาจะได้รับซ่อมและปรับปรุงใหม่อีกครั้ง รู้สึกว่าหนทางของเราจะลำบากขึ้นเป็นลำดับทุกวัน คิดในแง่ดีอย่างน้อยก็ยังไม่ได้เข้าอยู่และสอนให้รู้จักพายุก่อนจะรับมือในครั้งหน้า
ผมเพิ่งเคยเจออะไรกับครั้งหนึ่งในชีวิตบ่อยครั้งขึ้นตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา ก็เมื่อออกมาจากโลกแคบๆ ในเมืองหลวง ออฟฟิศและอินเตอร์เน็ตที่ว่ากว้างใหญ่ยิ่งนักและคิดว่าตัวเองนั้นแน่เวลาอยู่บนหน้าจอ ยังสู้ของจริงที่ประสบไม่ได้ว่ามันทั้งเหน็ดเหนื่อยและเครียดเพียงใด ถ้าหากผมยังอยู่แบบเดิมไปจนเกษียณก็ไม่รู้ว่าชาติหน้าเกิดมาจะได้รู้จักคิดออกมาผจญโลกแบบนี้อีกบ้างหรือเปล่า วันนี้ได้ยินเสียงลมพัดต้นไม้กระพือยังรู้สึกอกสั่นจิตตระหนก กลัวลมจนขี้ขึ้นสมอง จึงได้เข้าใจว่าคนที่โดนสึนามิพ่นพิษนั้นทุกวันนี้เป็นอย่างไร
ถึงจะทุกข์มากแต่บางช่วงเวลาก็ทำให้เรายิ้มได้เมื่อเราฟันฝ่ามันไปได้ ความสนุกอยู่ตรงที่เราแก้ปัญหามันได้ลุล่วง แต่ถ้าธรรมชาติวิปริตมากขึ้นๆ บ่อยครั้งก็อาจทำให้เรายิ้มไม่ออกเข้าสักวัน
เจอกันคราวหน้าพบกับแผนรับมือและป้องกันภัยพิบัติฉบับบ้านดิน ขออวยพรให้ตัวเองโชคดีและยิ้มได้อีกครั้ง และสำหรับผู้ที่ไม่เคยประสบคงไม่มีอะไรจะบอกกล่าวให้รู้สึกร่วมได้นอกจากว่าได้เจอกับตัวเอง
ประตูที่แตกเป็นสี่เสี่ยง แต่อันนี้ซ่อมเสร็จแล้วเพิ่งนึกได้ไม่ได้ถ่ายตอนพัง
หน้าต่างกระเด็นหายไป
อยู่ในน้ำ
หลังคาตกลงมาบนเพิงจนเอียง
หลังคาห้องน้ำเปิดเป็นโอเพ่นแอร์
ข่าว
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9510000045255
toon
สมาชิกทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1
Re: ผู้ประสบภัย
T^T
ผู้โพสต์ :
toon
[
Fri, 18 Apr 2008 23:18
203.121.133.132
]
ป้องแม่น้องปลื้ม
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2
Re: ผู้ประสบภัย
มาให้กำลังใจค่ะ สู้ๆนะคะ เด๋ววันมีทติ้ง พวกเราจาไปช่วยซ่อมค่ะ แต่อาจมีหน่วยช่วยรื้อบางส่วนมาด้วยนะคะ อิอิ
ผู้โพสต์ :
ป้องแม่น้องปลื้ม
[
Fri, 18 Apr 2008 23:22
124.121.251.129
]
ป้าเนตร
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3
Re: ผู้ประสบภัย
สู้ๆ นะ
ผู้โพสต์ :
ป้าเนตร
[
Tue, 22 Apr 2008 14:49
117.47.10.73
]
pangpond
สมาชิกทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4
Re: ผู้ประสบภัย
ได้เวลาไปซ่อมแล้วตู
ผู้โพสต์ :
pangpond
[
Thu, 24 Apr 2008 21:28
124.120.101.45
]
Boyd
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5
Re: ผู้ประสบภัย
ไม่เปนไร เฮีย ตูน กะหนูนำทาง เดี๋ยวมีเหล่าฮีโร่ไปช่วย ยำอีกรอบ รีบปิดโครงการไหมอ่ะ ขอดูวันก่อนว่าไปได้วันไหน
ผู้โพสต์ :
Boyd
[
Thu, 24 Apr 2008 22:51
58.8.225.182
]
อาแพร
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6
Re: ผู้ประสบภัย
เละเลยนะคะพี่ตูน ชั้ยเวลาซ่อมนานไม๊ค่ะ
ถ้าว่างๆแพร กะ หม่าม๊า ป๋าป๊า จาไปหานะคะ
ผู้โพสต์ :
อาแพร
[
Fri, 25 Apr 2008 11:45
58.10.192.247
]
หน้า :
1
ตอบกระทู้
ชื่อ
*
E-Mail
หัวข้อ
*
บอร์ดโค้ด
สี
มาตรฐาน
แดง
ม่วง
น้ำเงิน
เขียว
เหลือง
ส้ม
น้ำเงินเข้ม
น้ำตาล
ทอง
เงิน
ขนาด
เล็กมาก
เล็ก
ธรรมดา
ใหญ่
ใหญ่มาก
Close all tags
เนื้อหา
แสดงอารมณ์
Extreme
*
รูปภาพ
สามารถอัพโหลดรูปภาพได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องย่อก่อน ระบบจะย่อรูปให้โดยอัตโนมัติ
หน้าแรก
::
กระดานสนทนา
::
เกี่ยวกับเรา
::
ติดต่อเรา
© 2007 Numthang.org อ่านว่า 'นำทาง' โดย Free Developer Foundation.
No Rights Reserved. This site is licensed under a
Creative Commons Public Domain License
.
RSS Generator by
FeedCreator
Thank to Inspros.net