Numthang Community
 
  Numthang.Org
    อ่านว่า "นำทาง"
หน้าแรก » Blogger » tee
สมัครรับข่าวสารจากทางเรา

ลงทะเบียน ยกเลิก
Main Menu
Main Category
User Menu
E-Mail

รหัสผ่าน

จดจำการล๊อคอิน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
   
ผู้สนับสนุน
ลิงค์
รับบริจาค
$5 US
$10 US
$15 US
50 บาท
100 บาท
200 บาท


สนับสนุนเรา

สมุนไพร เครื่องสำอางค์ ของกิน ของใช้ ปลอดภัย ราคาถูก

Technorati Profile

free counter with statistics

Numthang Internship Program "ฝึกงานภาษาฟาร์ม" #6 (71/0)

เขียนโดย tee
Friday, 22 December 2017


 

กิจกรรมพิเศษรอบนี้คือการทำ "เตาอบดิน" สำหรับการใช้แทนเตาอบแบบไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าเพื่อการพึ่งตนเองครบวงจร แต่ละเดือนจะมีอาสาสมัครนานาชาติ เข้ามาช่วยงานที่ฟาร์ม ดังนั้น งานส่วนใหญ่แทบทุกอย่างในฟาร์มจึงมักทำกันแบบครบวงจร ตั้งแต่ การเริ่มผลิตปุ๋ย เก็บเมล็ดพันธุ์ เพาะเมล็ด เพาะกล้า ขยายพันธุ์ไม้แบบต่างๆ งานสร้างบ้านจากไม้หรือดิน (ยังไม่ได้เริ่ม) เดินระบบน้ำ ไฟ ภายในบ้านพัก ตกแต่งภายในวาดรูปฝาผนัง ยันไปถึงการประกอบอาหารในชีวิตประจำวันร่วมกันอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

นำทางฟาร์มกับเวิร์คช็อปงานไม้ "ชั้นหนังสือโชว์ปก" #4 (64/0)

เขียนโดย tee
Saturday, 16 December 2017


 
เวิร์คช็อปชั้นหนังสือโชว์ปกตามรูป จัดเป็นครอบครัวทำร่วมกันหรือบุคคลทั่วไป เริ่มตั้งแต่ งานวัด งานตัด งานตอก งานขัด ทาสี ซึ่งจะได้เก้าอี้ชั้นหนังสือโชว์ปกสุดชิคกลับไปบ้านละ 1 ชุด หรือใครจะลงทะเบียนกี่ชุดก็ได้ รวมกลุ่มนัดวันสอบถามเข้ามาได้เลยทุกวัน โอนมัดจำหรือเต็มจำนวนสอบถามหมายเลขบัญชีหรืออื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่อินบ๊อกซ์เพจ numthang.org

ค่าลงทะเบียน : ชุดละ 950 บาท (สองชุด 1,500 บาท สามารถคละแบบกับงานไม้อื่นๆ ได้) สำหรับครอบครัวไม่เกินสี่คน รวมอุปกรณ์, อาหารกลางวันและเครื่องดื่มชาสมุนไพร ขึ้นอยู่กับว่าตอนนั้นมีอะไรออกผลผลิต
สถานที่ : พิมพ์คำว่า Numthang 3.0 บน Google Maps ราชบุรี ห่างจากกรุงเทพฯ 94 กม.
เวลา : 10:00 น. เป็นต้นไป จนกว่าจะอยากกลับ
* มีลานวิ่งเล่น เสก็ต จักรยาน ยาวมาก โปรดเตรียมอุปกรณ์มาเอง เพื่อความบันเทิงยิ่งขึ้น *


อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

Numthang Internship Program "ฝึกงานภาษาฟาร์ม" #5 (61/0)

เขียนโดย tee
Saturday, 16 December 2017


รอบนี้เป็นอาสาสมัครหญิงชาวเยอรมันและอังกฤษ ในระหว่างวันที่ 13-23 ธันวาคม 2560 (กิจกรรมพิเศษสำหรับชุดนี้อ

าจมีการเล่นโยคะในตอนเช้า) แต่ละเดือนจะมีอาสาสมัครนานาชาติ เข้ามาช่วยงานที่ฟาร์ม ดังนั้น งานส่วนใหญ่แทบทุกอย่างในฟาร์มจึงมักทำกันแบบครบวงจร ตั้งแต่ การเริ่มผลิตปุ๋ย เก็บเมล็ดพันธุ์ เพาะเมล็ด เพาะกล้า ขยายพันธุ์ไม้แบบต่างๆ สร้างบ้านจากไม้หรือดิน (ยังไม่ได้เริ่ม) เดินระบบน้ำ ไฟ ภายในบ้านพัก ตกแต่งภายในวาดรูป ยันไปถึงการประกอบอาหารในชีวิตประจำวันแบบสโลไลฟ์ อันแสนเนิบช้าและน่าเบื่อ (แต่ก็มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงไว้ให้ใช้นะ)

งานนี้เหมาะกับใคร ?
1. สำหรับเด็กโตที่สามารถค้างอ้างแรมได้เพียงลำพังเพื่อหาความชอบ ความถนัด หาแรงบันดาลใจด้านอื่นๆ
2. ผู้ที่อยากทดลองใช้ชีวิตที่เค้าบอกให้ "กลับบ้านเถอะ" มาลองดูกันว่า บ้านน่ะมันน่ากลับจริงหรือเปล่า? ชีวิตง่ายมีอยู่จริงๆหรือ? หรือจริงๆแล้วชีวิตมันไม่ได้ง่ายอย่างที่เขาหลอกลวง?
3. สนใจอยากหัดใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ได้พบและทำงานกับต่างชาติพบวัฒนธรรมใหม่ๆ ได้มิตรต่างแดนกลับบ้าน
4. เบื่อเรื่องเดิมๆ ประจำวัน หิ้วเป้หนึ่งใบ ออกมาหาประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยสัมผัส อาจได้สัมผัสความน่าเบื่อในอีกรูปแบบหนึ่ง อย่างที่เขาว่ากันว่า "อยากมีชีวิตอย่างนี้จุง" 

นอกจากจะทำงานฟาร์มแล้วเรามาคุยกัน จะไทย จะอังกฤษก็แล้วแต่โอกาสจะพาไป กิจกรรมหลักๆ หลังอาหารเย็น จะเป็นการนั่งสนทนาแลกเปลี่ยนหรือเล่นบอร์ดเกมสันทนาการกับเด็กที่บ้านกันจนเวลาเข้านอน

Facebook : fb.com/numthang.org
บรรยากาศภายในฟาร์ม : https://www.facebook.com/numthang.org/photos/
ค่าลงทะเบียน : วันละ 600 บาท/ท่าน เป็นค่าที่พัก อาหาร 3 มื้อ มื้อเช้าเตรียมด้วยตัวเองเหมือนอาสาสมัคร ส่วนใหญ่แล้วเราจะเตรียมให้เพียงผลไม้ ชิวิตต้องง่ายสิ :p, เครื่องดื่มชาสมุนไพรประจำวันขึ้นอยู่กับว่าตอนนั้นมีอะไรออกผลผลิต โอนมัดจำหรือเต็มจำนวนสอบถามหมายเลขบัญชีหรืออื่นๆ ได้ที่อินบ๊อกซ์เพจ numthang.org 
สถานที่ : พิมพ์คำว่า Numthang 3.0 บน Google Maps หรือ https://goo.gl/maps/RLRpicX35aL2 ราชบุรีห่างจากกรุงเทพฯ 94 กม.
สิ่งที่ควรเตรียม : ผ้าขนหนู, ของใช้ส่วนตัว, ไฟฉาย, มีลานวิ่งเล่น สเก็ต สเก็ตบอร์ด จักรยาน ถ้าสนใจสามารถเตรียมอุปกรณ์มาเองได้อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

นำทางฟาร์มกับเวิร์คช็อบงานไม้ Squatty Potty #1 "ขับถ่ายให้ได้ดี 35 องศา" (105/0)

เขียนโดย tee
Sunday, 12 November 2017


การนั่งขับถ่ายในปัจจุบันส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแบบนั่งราบเหมือนการนั่งเก้าอี้ แต่อาจกลับส่งผลเสียต่อระบบขับถ่ายเนื่องจากลำไส้ใหญ่ใกล้ทวารหนักจะถูกบิดในขณะนั่งราบ ทำให้อุจจาระไหลไม่สะดวกปัญหาจะไม่เกิดขึ้นหากเรานั่งยอง แต่เนื่องจากการนั่งยองมักจะมีปัญหากับผู้มีปัญหาด้านข้อ แถมนั่งนานๆ ก็เมื่อยมาก แต่เราสามารถแก้ไขให้การนั่งราบให้ดีต่อสุขลักษณะได้ โดยการรองขาให้สูงขึ้น!!อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

ขอร่วมเกาะปรากฏการณ์ "พอเพียงหรือเพ้อฝัน?" (1150/0)

เขียนโดย tee
Wednesday, 23 March 2016


จาก status ที่ได้รับการแชร์พอสมควร https://www.facebook.com/terasphere/posts/10153305471046809 ขอร่วมเกาะด้วยละกันในฐานะตัวจริง (คิดเอาเอง) ในวงการ

เอาล่ะ อย่างตัวเองก็จะขอเรียกว่าเป็นตัวจริงในวงการเกษตรพึ่งตนเองละกัน ถึงแม้จะทำจริงๆ ได้แค่สี่ห้าปี แต่ก็คิดว่ามาไกลพอสมควรและไม่คิดจะหวลกลับไปทำอย่างอื่นอีกแล้ว เราทำฟาร์มพึ่งตนเองอยู่บนเนื้อที่ 3 ไร่ (ใช้จริงไม่ถึงสองไร่หรือแค่หนึ่งไร่ก็พอเอาอยู่) รายได้บางส่วนมาจากขายต้นไม้ (แต่ช่วงปีนี้ 59 แทบไม่ได้ขายเลยแหละ) ขายผัก ไข่ ของสด ที่เหลือจากการบริโภคบ้าง แต่รายได้จากการเกษตรไม่ได้พอใช้จ่ายในบ้านทั้งหมด ต้องพึ่งรายได้จากส่วนอื่นๆ อยู่ดี เพราะไม่ได้เน้นการตลาดเพื่อขาย แต่เน้นการเอาชีวิตรอดกันเลยทีเดียว จึงไม่ได้มีของสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพื่อการจำหน่ายโดยเฉพาะ แต่มีสารพัดไปหมดอย่างละนิดละหน่อยอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

ทำไมไม่ปลูกสตรอเบอรี่แทนเสียล่ะ (3220/0)

เขียนโดย tee
Thursday, 07 January 2016


การทำเกษตรไม่ว่าจะแบบไหนล้วนใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น ไม่ใช่เพียงแค่เห็นว่ามีผืนดินมีดินแค่รดน้ำแล้วต้นไม้จะงอกมาให้ได้ ต้องอาศัยการปรับปรุงดิน วัสดุปรับปรุงดิน ปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ ต้นพันธุ์ การวางระบบน้ำ (ถามว่าทำไมไม่รดเอง ทำได้ รับรองได้ว่าวันนึงไม่ต้องกินข้าว) เหล่านี้ไม่ได้ลอยมาจากอากาศ ทุกอย่างที่ว่ามาใช้เงิน ในการเริ่มต้นแทบทั้งสิ้น จะแก้ปัญหาอะไรก็คือเอาเงินมาก่อนนั่นแหละอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

Numthang the official logo (3195/0)

เขียนโดย tee
Monday, 04 January 2016


หลังจาก No Logo มาได้ 9 ปี ในที่สุดก็มีวันที่มี logo เป็นของตัวเองสักที "ใบกล้วย" ความหมายตรงตัว กล้วยคือสิ่งที่เราตั้งใจสะสม กล้วยโดยพื้นฐานแล้วมีมากกว่าสองร้อยสายพันธุ์หรืออาจจะเป็นพันสายพันธุ์ในอดีต กล้วยในตลาดปัจจุบันเหลือเพียง 5 สายพันธุ์ กล้วยรสชาติต่างกัน กล้วยเครือใหม่คือรสชาติใหม่ กินได้ กินง่าย กินอิ่ม ไม่ต้องปรุง กล้วยเป็นพืชพี่เลี้ยง โตง่าย ปลูกอะไรด้วยกันกับกล้วยก็จะงดงาม ณ.ตอนนี้เรามีกล้วยที่แตกต่างกันกว่า 60 สายพันธุ์ อนาคตถ้าเป็นไปได้จะพัฒนาแล็บเพาะพันธุ์เนื้อเยื่อขยายพันธุ์กล้วยที่เราโหวตกันแล้วว่าอร่อยจริงๆ ให้มากขึ้นเพื่อกระจายพันธุ์ปลูกให้ได้มากที่สุด

สนใจการออกแบบ Logo ติดต่อ คุณหวาน (ส่วนของ Font เราเลือกกันเอง)อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

ปิดประเทศ (3699/0)

เขียนโดย tee
Saturday, 31 October 2015


จะขอเขียนยาวๆ (แค่ยาวกว่า status ใน Facebook) อีกสักครั้งนึง หลังจากที่ไม่ได้เขียนมานานแล้ว แน่นอนว่าหลังจากที่ไม่ได้เขียนแล้วมาเขียนอีกครั้ง ย่อมต้องเป็นเรื่องสำคัญ ขอบันทึกการเมืองไทยมันที่กำลังดิ่งลงเหวด้วยความเร่งและอาจจะไม่สามารถปีนย้อนกลับขึ้นมาได้

ตอนนี้ประเทศไทย 2557-2558 ถูกปกครองโดยทหารจากการทำรัฐประหาร วันนี้เริ่มรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากลหลายอย่าง เรื่องผู้ต้องหา 112 ตายกระทันหัน, Single Gateway, ปิดประเทศ (เสธ.อ้าย, กปปส., ประยุทธ์) การขอวีซ่าเข้าเมืองไทยทำได้ยากขึ้นมีกฏใหม่ๆ ที่ไม่เอื้อต่อการเข้ามาของต่างชาติ

"ปิดประเทศ" ทีแรกก็พูดคุยเอามาล้อกันเล่นขำๆ ใครมันจะบ้ากล้าคิดเรื่องนี้ในประเทศที่พึ่งพาเงินจากต่างชาติมหาศาล ปิดประเทศเมื่อไรระบบเศรษฐกิจพังครืนไม่เหลืออะไรทันที สำหรับคนปกติคงเป็นอย่างนั้น แต่คิดในแง่ร้ายที่สุด ถ้าวันนึงเราสนับสนุนหรือละเลยปล่อยให้คนบ้ามีอำนาจแบบเบ็ดเสร็จล่ะ ถึงแม้จะเป็นศตวรรษนี้ก็เถอะ แต่ก็ศตวรรษนี้แหละที่ยังมีคนบ้าและโง่พอจะทำรัฐประหารกับรัฐบาลจากการเลือกตั้ง

สิ่งที่เป็นอยู่ตอนนี้ เราให้อำนาจทหารใช้อำนาจแถมถือปืนถืออาวุธแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด กำลังพยายาม กีดกัน ปิดกั้น ทุกวิถีทางที่ประเทศที่ปิดตัวเองจะพึงกระทำ คนบ้ามีอำนาจมากขึ้นทุกวันโดยที่ไม่มีใครสนใจจะทำอะไรสักอย่าง สถานการณ์ตอนนี้ ขอเตือนว่าอันตรายมากๆ ถ้าหากคนยังเพิกเฉยไม่ออกมาขับไล่หรือแสดงแอคชั่นทำอะไรสักอย่าง แล้วทุกคนจะเสียใจอย่างมาก ที่ปล่อยให้คนๆ เดียว มีอำนาจได้มากมายขนาดนี้โดยที่ไม่ทำอะไรกัน สุดท้ายแล้วมันจะไม่มีวันหวนกลับคืน ขำไม่ออกอีกต่อไปอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

กล้วยหายากบ้านนำทาง @Numthang.org (Rare bananas list at Numthang.org) (4023/0)

เขียนโดย tee
Sunday, 08 February 2015


กล้วยหายาก รายชื่อกล้วยบ้านนำทางอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

บันทึกรายการอาหารประจำวันช่วงหยุดพักร้อนกับอาสาสมัคร (4208/0)

เขียนโดย tee
Friday, 09 January 2015


เนื่องจากช่วงหยุดพักผ่อนประจำปี จะทำงานกันเยอะกว่าปกติ เพราะมีความสุขที่ได้ทำกันเต็มที่ แต่สิ่งที่พ่วงมาคือต้องทำอาหารให้อาสาสมัครทานด้วยมื้อละ 6-7 ที่ ทีเดียว และอาหารต้องง่าย รวดเร็ว เน้นผักในบ้าน ลงบันทึกไว้จะได้ไม่ลืม เพราะว่าจะทำอะไรๆ ก็ต้องจดเป็นรายการไว้ ต้องวางแผนงานตลอดเวลา อาหารก็เช่นกันอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

ชีวิตง่ายๆ จริงหรือ!? (1664/0)

เขียนโดย tee
Friday, 19 September 2014


เป็นคนหนึ่งที่อึดอัดกับการโฆษณาชวนเชื่อที่พยายาม simplify ความง่ายของการชีวิตปัจจุบันให้เป็นเรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากคำพูดของ โจน จันได แต่ไม่เคยเขียนมันออกมาเลยเพราะนึกกลั่นมันออกมาไม่หมดได้แค่เป็นวรรคๆ ตอนๆ แน่นอนส่วนหนึ่งห่างหายจากงานเขียนเว็บของตัวเองไปมากเนื่องจากการเริ่มต้นชีวิตง่ายๆ อย่างยากเย็นกันอยู่นี่เอง แต่ผมก็ไม่ปฏิเสธว่าชีวิตแบบที่เป็นอยู่นี่แหละที่ผมก็ยังเชื่อว่าวิเศษที่สุด แต่เรื่องราวมันจะง่ายแบบนั้นจริงหรือ?อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

ผักพื้นบ้านอะไรบ้างที่โดนตลาดหลอกแดกป้อนแต่ยอดอ่อน (4643/0)

เขียนโดย tee
Wednesday, 11 June 2014


แฉผักพื้นบ้านที่โดนตลาดหลอกแดก ทำไมปลูกเองถึงไม่พอได้กินสักที เคยไหมทั้งที่มันขึ้นง่ายมากทั้งผักบุ้ง ตำลึง ผักหวานบ้าน แต่จะหาแบบที่ขายในตลาดไม่พอกินสักที เพราะตลาดมันถูกกำหนดไว้แล้วว่าให้มีแต่ของสวยๆงามๆ ยอดอ่อนๆ วันนี้ลองหมดแล้วทุกชนิดทุกใบใช้การได้หมดอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

บทความ raw food สุดท้ายเปลี่ยนชีวิต (5755/0)

เขียนโดย tee
Wednesday, 19 March 2014


ความที่เคยคิดเป็นทุนเดิมอยู่แล้วว่า ข้าวเป็นอาหารที่ยุ่งยากทั้งการปลูก สี และหุงต้ม และที่สำคัญกว่านั้นคือรู้สึกไปเองว่ากินมันมากไปแล้ว ก็ได้แต่ลองคิดพยายามกินเผือก มัน แทนข้าว แต่ก็ไม่สำเร็จเนื่องจากความไม่สะดวกในการเก็บและที่สำคัญมันยังคงต้องใช้พลังงานในการหุงต้มอยู่ดี เรื่องก็เลยพับๆ ไป หันกลับมาทำงานแล้วก็ใช้ชีวิตปกติไป แต่แล้ววันนี้ ...อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

หลัง (ไม่ได้) เลือกตั้ง 57 (4147/0)

เขียนโดย tee
Monday, 03 February 2014


หน่วยเลือกตั้งปิด รร.บ้านทับปริก

สรุปว่าปีนี้ ไม่มีเลือกตั้ง เนื่องจากมีการขัดขวางไม่ให้เกิดการเลือกตั้ง ตอนแรกก็คิดว่าคงจะมีคนมารวมกลุ่มกันขัดขวางหน้าเขตเลือกตั้ง แต่ไม่เลย เจ๋งกว่านั้นคือบล็อคตั้งแต่ต้นทางไม่ให้หีบเลือกตั้งเดินทางกันมาเลยทีเดียวอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

ออกเรือตกปลากับไต๋เรือขั้นเทพ (4285/0)

เขียนโดย tee
Sunday, 26 January 2014


ออกเรือหาปลา, กระบี่, เกาะห้อง

ไปออกเรือตกปลามาสองวันได้ครบ กุ้ง หอย ปู ปลา คนเรือคนนี้เทพมากแล่นเรือเพื่อความสนุกล้วนๆ จับกุ้งด้วยมือเปล่า 2-3 กิโล แกโม้ว่ามีแกทำได้อยู่คนเดียว คนอื่นเค้าใช้แห ใช้ส้อมกัน แต่พอดีคราวนี้ไม่ได้เตรียมอุปกรณ์มา ถ้าเป็นคราวหน้าก็จะใช้ส้อมเหมือนกันแต่ไม่มีอะไรก็ทำได้ จับหอยแครงทะเลด้วยวิธีเฉพาะตัวที่ไม่ค่อยมีคนรู้ 4-5 โล แกโม้ว่ามีแกรู้คนเดียวและไม่บอกวิธีดูหอยกับใครก็ตามที่มีเรือเป็นของตัวเอง ไม่งั้นเพื่อนจับเป็นกระสอบไม่เหลือหอยอีกต่อไป ตระหนักแรงๆ อีกครั้งเลยว่าความรู้พวกนี้เป็นสิ่งจำเป็นจริงๆ ในสถานการณ์ที่ไม่เหลือเครื่องมือใดๆ เลย ยกเว้นสองมือเปล่าอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

The Corporation บรรยายไทย (6246/0)

เขียนโดย tee
Wednesday, 08 January 2014


The corporation, บรรษัทวิปลาส

เมื่อสามปีก่อนผมมีความพยายามตั้งใจจะเผยแพร่สารคดีเรื่องนี้ จึงได้พยายามหาคำบรรยายภาษาไทยสืบไปมาจนรู้ว่ามีคนแปลเอาไว้ http://edunews.eduzones.com/wanjang/37828 ผมจึงได้หาทางติตด่อทางผู้แปล (ภัควดี วีระภาสพงษ์) เพื่อขอ subtitle เอามา upload ขึ้นสาธารณะหรืออาจจะฝัง sub ไว้ในหนังเลย แต่ก็ประสบปัญหาที่ทางผู้แปลไม่ได้จัดทำเป็นไฟล์ format subtitle srt ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะทำถ้ามานั่งตัดแปะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือนหรือถึงปีแน่ๆ ถ้าทำแบบทำอย่างอื่นไปด้วย ตอนแรกเห็นว่ามันแถม DVD มาใน นิตยสารฟ้าเดียวกัน เลยหาทางซื้อออนไลน์มาก็ได้รับ DVD สมใจหวังจะเอา Rip เป็น Xvid เพื่อแจกจ่ายแต่ก็ผิดหวังอีกเนื่องจากไฟล์ฟอร์แมตมันชำรุดหรือไม่ได้มาตรฐานหรือไงเนี่ย ปิดประตูลัด สุดท้ายก็ต้องหาทางแปลงไฟล์มันให้จงได้อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

เรียนรู้จาก ซากาโมโต้ เรียวมะ ผู้มาก่อนกาล - สองแนวคิดเพื่อปฏิรูปประเทศ (2051/0)

เขียนโดย tee
Sunday, 29 December 2013


ญี่ปุ่นที่กำลังจะถูกยึดครองโดยชาติตะวันตก ในขณะนั้น ทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่าต้อง "ปฏิรูปประเทศ" ตอนนั้นมีอยู่สองแนวคิด ขอเรียกกลุ่มแรกว่า "กลุ่มหัวก้าวหน้า" มีทั้งคนในรัฐบาลโตกุกาว่าเอง อาจารย์ที่เคยเห็นโลกตะวันตก แน่นอนรวมทั้งเรียวมะที่ต้องการเห็นประเทศญี่ปุ่นแบบอารยะและไม่ต้องการให้เกิดสงคราม จึงได้ไปหาทางเรียนรู้จากอาจารย์หัวก้าวหน้าทั้งหลายในญี่ปุ่น กับอีกพวกหนึ่งคือ "กลุ่มรักชาติ" กลุ่มนี้ต้องการทำสงครามโค่นล้มรัฐบาลโตกุกาว่า ที่ปกครองประเทศมากว่า 300 ปี ด้วยระบบแบบโชกุน ศักดินา ซึ่งเห็นได้ว่ามันไปต่อไม่ได้แล้วและมีคนไม่พอใจระบอบนี้อยู่เป็นจำนวนมากอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

เรียนรู้จาก ซากาโมโต้ เรียวมะ ผู้มาก่อนกาล (2259/0)

เขียนโดย tee
Sunday, 29 December 2013


ซากาโมโต้ เรียวมะ

เรียวมะ ทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะบอกทุุกฝ่ายว่าเราจะเอาชนะพวกตะวันตกและทำให้ประเทศรุดหน้าได้ โดยที่ไม่ต้องโค่นล้มทำสงครามให้เกิดการฆ่ากันเองของคนในชาติ แน่นอนว่าน้อยคนนักจะเข้าใจในสิ่งที่เขาพูด และพาลสร้างศัตรูเสียด้วยซ้ำ เพราะไม่ว่าจะคุยกับใครก็ไม่ตรงกับสักฝั่ง ในขณะที่ตอนนั้นต่างฝ่ายต่างก็ตั้งใจไว้ว่าสงครามต้องเกิด จะปฏิรูปโดยที่ไม่ต้องทำสงครามโค่นล้มระบอบเก่าก่อนได้อย่างไร และทุกครั้งที่เรียวมะต้องร้องไห้เพราะสูญเสียเพื่อนทั้งสองฝั่งจากสงครามคนในชาติฆ่าฟันกันเอง จากต่างฝ่ายต่างก็รักชาติและต้องการปฏิรูปประเทศโดยการทำสงครามโค่นล้มรัฐบาลโทกุกาว่าอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

การฆ่ากันเองเป็นเรื่องที่โง่เง่าบัดซบที่สุดโลก (2072/0)

เขียนโดย tee
Saturday, 28 December 2013


กปปส. , ม็อบกรุงเทพ 56, ม็อบรักชาติ, ม็อบไม่เอาทักษิณ

เครดิตภาพจาก Bangkok Post


สถานการณ์การเมืองไทย ณ. วันที่ 28 ธันวาคม 2556 เกิดจากชนชั้นกลาง-สูง ไม่ต้องการประชาธิปไตย ถึงแม้พวกเค้าจะพร่ำบอกว่าต้องการประชาธิปไตย แต่ต้องเป็นในแบบที่สะอาด บริสุทธิ์ นักการเมืองต้องเป็นคนดี ทำเพื่อประชาชน มาให้พวกเค้าเลือก ซึ่งมันไม่มีที่ไหนในโลกอ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

รับบริจาคเงินช่วยเหลือสร้าง "ห้องเรียน+ห้องสมุด นำทาง" (3285/0)

เขียนโดย tee
Friday, 14 December 2012


บ้านดิน นำทาง กระบี่
 
Numthang.Org ในอนาคตพื้นที่แห่งนี้จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของระบบการศึกษาในจังหวัดกระบี่ พื้นที่ตำบลทับปริก เนื่องจากมีหนังสือเยอะพอสมควรและมีพื้นที่กว้างขวาง แต่ยังขาดพื้นที่ในการจัดเก็บและคิดว่าน่าจะทำประโยชน์ให้มากขึ้นกว่านี้


อ่านเพิ่มเติม
อ่านความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

หน้า : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 >>
หน้าแรก :: กระดานสนทนา :: เกี่ยวกับเรา :: ติดต่อเรา
© 2007 Numthang.org อ่านว่า 'นำทาง' โดย Free Developer Foundation.
No Rights Reserved. This site is licensed under a Creative Commons Public Domain License. RSS Generator by FeedCreator

Thank to Inspros.net
Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/tee/domains/numthang.org/public_html/index.php on line 422